Máy chụp X-Quang là gì? Các loại máy X-Quang thường có tại Việt Nam?

1. Máy chụp X-Quang là gì?

Máy chụp X-Quang là một thiết bị sử dụng phổ biến trong chẩn đoán hình ảnh, phương pháp tạo ảnh là sử dụng tia X để xây dựng và tái tạo lại hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Những hình ảnh này cung cấp thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Trong lĩnh vực y tế, máy X-Quang giữ vai trò quan trọng, giúp cho y bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách dễ dàng, chính xác và nhanh chóng.
– Các ứng dụng của X-Quang chẩn đoán: Khảo sát cấu trúc các bộ phận của cơ thể như chụp xương khớp, chụp bụng, chụp sọ não, chụp cột sống, chụp phổi, chụp hệ tiết niệu, chụp mạch, dạ dày…Hiện nay, X quang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên khắp cả nước, bất cứ bệnh viện lớn hay nhỏ, từ trung ương đến địa phương.

2. Các loại máy chụp X-Quang phổ biến tại Việt Nam

Có nhiều loại máy chụp X-Quang, được phân loại tùy vào hình dạng, cấu trúc, chức năng, công nghệ xử lý ảnh:

– Theo cấu trúc: máy chụp X-Quang cố định, X-Quang di động, X-Quang xách tay,…

– Theo công nghệ xử lý ảnh: máy chụp X-Quang cổ điển (dùng film), X-Quang chiếu (màn chiếu), X-Quang kỹ thuật số gián tiếp (CR), X-Quang kỹ thuật số trực tiếp (DR),…

– Theo chức năng: máy chụp X-Quang thường quy, X-Quang vú, X-Quang răng, X-Quang can thiệp,…

Máy chụp X-Quang nằm trong danh mục thiết bị y tế bắt buộc phải kiểm định kỹ thuật an toàn. Để đảm bảo an toàn tiến hành chụp X-Quang và tuân thủ quy định pháp luật, máy chụp X-Quang cần đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn an toàn trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng.