Thử nghiệm kiểm định chất lượng cửa đi, cửa sổ, vách kính tại hiện trường

Thử nghiệm kiểm định chất lượng cửa đi, cửa sổ, vách kính tại OPACONTROL

Công tác đánh giá chất lượng sản phẩm cửa đi, cửa sổ, vách mặt dựng đứng của các công trình xây dựng thông qua việc thử nghiệm theo tỷ lệ thực ngày càng được áp dụng phổ biến. Trong những năm gần đây, cùng với việc gia tăng các công trình xây dựng thì việc thử nghiệm kiểm định chất lượng cửa đi, cửa sổ, vách kính tại hiện trường cũng được đòi hỏi như một sự cấp thiết.

1. Các hư hỏng thường gặp của kết cấu vách mặt dựng

 1.1 Hư hỏng do tác động của gió

Đây là hư hỏng phổ biến nhất và phá hủy nặng nề nhất mặt dựng nhôm kính. Thiết kế mặt dựng nhôm kính chịu tải trọng ngang (tải trọng gió) là mối quan tâm chính của các kĩ sư thiết kế. Tuy nhiên không có phương pháp tính toán chuẩn cho thiết kế của mọi mặt dựng tường kính với kích thước và hình dáng khác nhau. Mặc dù tất cả các tiêu chuẩn tải trọng và tác động trên thế giới đã thể hiện các vùng có áp lực gió cao tại các góc của công trình. Đặc biệt là các công trình hiện đại có xu hướng không đều đặn và có hình dáng phức tạp và được xây dựng trong vùng có ảnh hưởng mạnh của địa hình và các công trình xung quanh trung tâm các đô thị lớn.

Các thiệt hại do gió gây ra cho mặt dựng nhôm kính không gây sụp đổ công trình nhưng nó gây mất mỹ quan, nguy hiểm cho người sinh sống bên trong và người đi lại bên dưới tòa nhà. Ngoài ra, việc sửa chữa các hư hỏng đó rất khó khăn, lâu dài và tốn kém. Do đó việc thử nghiệm mặt dựng nhôm kính bằng mô hình thực (Mock-up Test) để kiểm tra chất lượng là rất quan trọng, nhằm phát hiện sai sót để điều chỉnh lại thiết kế, lắp đặt.

1.2 Hư hỏng do nước

Đây là hư hỏng thường gặp của mặt dựng nhôm kính. Hư hỏng do nước được chia làm hai phần: một là do sự lọt nước, hai là sự ngưng tụ. Hư hỏng này làm suy giảm kết cấu mặt dựng, gây ra nấm mốc, ảnh hưởng tới chất lượng không khí bên trong nhà. Chất kết dính (keo Silicone) và gioăng cao su là vật liệu chính để ngăn chặn sự lọt nước, tuy nhiên hai vật liệu này có thể bị phá hủy do hệ số giãn nở nhiệt của nhôm gấp 2,5 lần của kính, ngoài ra chúng có khả năng chịu nhiệt kém và dễ bị giòn hóa. Cách tốt nhất để bảo vệ mặt dựng nhôm kính trước tác động của nước là phải thiết kế một hệ thống thoát nước trong tường kính, sử dụng loại keo và gioăng cao su có chất lượng tốt.

Việc sửa chữa hư hỏng này rất khó khăn và tốn kém, nhưng lại có thể dễ dàng ngăn chặn trong thiết kế và lắp đặt. Để đảm bảo thiết kế và lắp đặt là hiệu quả thì mặt dựng nhôm kính cần được thử nghiệm với mô hình thực (Mock-up Test). Hiệp hội Kiến trúc Hoa Kỳ (AAMA) đã đưa ra các tiêu chuẩn quy định cụ thể cho thử nghiệm này (AAMA 501.1, AAMA 501.2).

1.3 Hư hỏng do tác động của nhiệt

Tải trọng nhiệt cần được các kĩ sư tính toán cẩn thận khi thiết kế mặt dựng nhôm kính. Sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa bên trong và bên ngoài mặt dựng gây ra các vết nứt nhiệt. Vết nứt nhiệt thường vuông góc với khung và mở rộng ra toàn bộ mặt kính. Khi kính bị hư hỏng do nhiệt thì cần phát hiện sớm để thay thế khi vết nứt phát triển rộng, khó có thể sửa chữa được, do đó việc thử nghiệm nhiệt đối với mặt dựng nhôm kính là cần thiết, để phát hiện ra sai sót và xử lý trước khi lắp đặt.

Xem thêm:

Thử nghiệm chất lượng kiểm định công trình

Thử nghiệm các loại cửa, vách kính

Thử nghiệm vách kính ngoài hiện trường AAMA501

2. Thử nghiệm thực tế tại hiện trường

Thử nghiệm đánh giá chất lượng của mặt dựng nhôm kính tại công trường đã được áp dụng phổ biến trên thế giới, ở Đông Nam Á có hai nước Singapore và Phillippines có hệ thống thử nghiệm mặt dựng nhôm kính khá hiện đại. Loại thử nghiệm này đã giúp rất nhiều cho công tác kiểm tra chất lượng của mặt dựng nhôm kính như khả năng chịu lực dưới tác động của áp lực gió, độ kín khí, độ kín nước, khả năng chịu tải trọng động đất, khả năng chịu va đập, cách âm, cách nhiệt…

 • Hệ thống bơm nước áp lực cao;
 • Thiết bị đo lưu lượng nước;
 • Hệ thống dàn phun mưa theo tiêu chuẩn;
 • Hệ thống quạt tạo gió có khả năng tạo áp lực 500 Pa lên bề mặt mẫu thí nghiệm tương đương vận tốc gió 28.6 m/s tương đương với cấp 11 theo thang bão Beaufort.

Các chỉ tiêu thử nghiệm hệ thống mặt dựng nhôm kính:

 • Độ lọt nước dưới áp lực tĩnh (với yêu cầu không có bất kỳ sự rò rỉ nước nào dưới áp lực tĩnh theo ASTM E0331-00).
 • Độ lọt nước dưới áp lực động (với yêu cầu không có bất kỳ sự rò rỉ nước nào dưới áp lực động theo AAMA 501.1).
 • Bước 1: Thí nghiệm độ lọt nước dưới áp lực tĩnh, áp suất P = Pln (Pln: là áp lực thí nghiệm độ lọt nước do đơn vị thiết kế chỉ định) được đặt lên mặt ngoài của mẫu thí nghiệm, áp lực âm được giữ trong 15 phút, song song là dàn phun nước tiến hành phun sương vào bề mặt mẫu thí nghiệm.
 • Bước 2: Kiểm tra độ lọt nước dưới áp lực động, áp suất P = Pln được đặt lên mặt ngoài của mẫu thí nghiệm bằng cách sử dụng hệ thống quạt tạo gió, áp lực được giữ trong 15 phút, song song là dàn phun nước tiến hành phun sương vào bề mặt mẫu thí nghiệm.
 • Bước 3: Kiểm tra độ lọt nước dưới áp lực tuần hoàn, áp suất P thay đổi được đặt lên mặt ngoài của mẫu thí nghiệm bằng cách sử dụng hệ thống quạt tạo gió, áp lực được giữ trong 15 phút, song song là dàn phun nước tiến hành phun sương vào bề mặt mẫu thí nghiệm.

Hiện nay mặt dựng nhôm kính được sử dụng rất phổ biến làm kết cấu bao che cho nhà cao tầng. Khi đã lắp đặt, việc sửa chữa các hư hỏng trên mặt dựng nhôm kính thường rất khó khăn và tốn kém nhưng có thể dễ dàng ngăn chặn trong thiết kế và lắp đặt. Công tác thử nghiệm mặt dựng nhôm kính dưới mô hình thực được tiến hành để kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt vào công trình. 

Một số hình ảnh thử nghiệm

+ Thử nghiệm trong nhà

+ Thử nghiệm ngoài trời

3. Ưu điểm thử nghiệm ở OPACONTROL

 • Trang thiết bị hiện đại: Trung tâm thí nghiệm kiểm định chất lượng Opacontrol được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả thử nghiệm.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng.
 • Tận tâm với khách hàng: Opacontrol có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.
 • Tiết kiệm: Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của khách hàng, đem đến giá trị thực cho các doanh nghiệp hợp tác.

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 19000206 – 1800.6464.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *