Chứng nhận hợp quy vật liệu dán tường theo QCVN 16:2023/BXD

Sắp tới, việc chứng nhận hợp quy vật liệu dán tường là việc các doanh nghiệp cần phải làm, mặc dù chưa phổ biến rộng rãi nhưng cần nắm được các thông tin quy định để sớm làm chứng nhận, phục vụ cho công việc sản xuất cũng như nhập khẩu của đơn vị mình. Giấy dán tường có khá nhiều loại, dù tên gọi hay tính năng có khác đi thì vẫn được xếp vào là vật liệu dán tường và đều phải được kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường.

Vật liệu dán tường là gì?

Vật liệu dán tường là các loại vật liệu được sử dụng để trang trí và bảo vệ bề mặt tường trong nội thất. Các vật liệu này được dùng để che phủ và tạo ra một bề mặt mỹ quan, đồng thời có thể cung cấp tính năng chống ẩm, chống bụi, và dễ dàng vệ sinh. Dưới đây là một số loại vật liệu dán tường cần lưu ý để làm chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD.

Giấy dán tường là gì?

Giấy dán tường là loại vật liệu được sử dụng trang trí cho không gian tường trở nên màu sắc và nhiều hoa văn hơn. Giấy dán tường có nhiều mẫu mã, cấu tạo chung gồm có 3 lớp chính:

 • Lớp nhựa polyme (nhựa Vinyl): là lớp ngoài cùng, có công dụng tạo độ bóng mịn và màu sắc cho giấy. Ngoài ra lớp nhựa này cũng tăng khả năng chống cháy và chống ẩm.
 • Lớp vật liệu keo khô Melium: Lớp này là lớp ở giữa, lớp này đóng vai trò quan trọng giúp chống thấm và bảo vệ bề mặt tuyệt vời.
 • Lớp giấy mỏng: Lớp này là lớp tiếp giáp với bề mặt tường nên nhiệm vụ là làm bề mặt tiếp xúc giữa keo dán với mặt tường.

Tấm vinyl ốp tường là gì?

Tấm vinyl ốp tường là sản phẩm thuộc dòng vinyl có nhiều lớp linh hoạt, dạng cuộn, được làm từ nhựa vinyl, có độ dày khác nhau, dễ dàng lắp đặt, vì là nhựa nên lựa chọn lý tưởng cho các khu vực có độ ẩm cao.

Tấm vinyl có cấu tạo gồm:

 • Lớp bề mặt: là lớp màng bảo vệ có tác dụng bảo vệ tác động ngoài, chống bám bẩn, chống trầy xước
 • Lớp nén màu: Lớp tạo dải màu với màu sắc tự nhiên, phong phú, đa dạng
 • Lớp kính nhám: tăng khả năng chịu lực và đảm bảo ổn định kích thước của vinyl dán tường
 • Lớp đế: Thông qua lớp keo chuyên dụng được sử dụng để kết dính các ván sàn với nhau.

 

Vật liệu dán tường bằng chất dẻo là gì?

Vật liệu dán bằng chất dẻo là loại vật liệu dùng cho kết cấu xây dựng, hoàn thiện tường trong, trần và các vách tường. Thành phần của chất dẻo có chất kết dính, chất độn, chất tạo màu. Vật liệu để hoàn thiện tường trong về chất lượng trang trí, sự phong phú về màu sắc và hoa văn, vẻ sặc sỡ cũng như điều kiện vệ sinh thì vật liệu ốp bằng chất dẻo vượt xa tất cả các vật liệu trang trí khác. Để hoàn thiện bên trong tường và trần người ta sử dụng 3 loại vật liệu dẻo: loại cuộn, loại tấm, loại phiến.

Chứng nhận hợp quy vật liệu dán tường theo QCVN 16:2023/BXD như thế nào?

Đối tượng nào cần chứng nhận?

Các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các loại vật liệu nói trên đều phải chứng nhận. Các loại vật liệu dán tường hoàn thiện bao gồm: giấy dán tường hoàn thiện, vật liệu dán tường vinyl và vật liệu dán tường bằng chất dẻo dạng cuộn dùng để dán lên tường hoặc trần bằng keo; không áp dụng đối với vật liệu dùng làm nền để trang trí tiếp; không áp dụng vật liệu cứng, vật liệu không được dán hoặc không dán được bằng keo; không áp dụng vật liệu dán tường dạng dệt và không dùng trang trí.

Quy trình chứng nhận hợp quy vật liệu dán tường

 1. Đăng ký chứng nhận

Khách hàng được tư vấn, hỗ trợ các thắc mắc sau đó bổ sung các thông tin cần thiết để tổ chức lên giấy đăng ký tiến hành ký kết và chứng nhận.

 1. Đánh giá chứng nhận và thử nghiệm mẫu điển hình

Tổ chức chứng nhận sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ. Sau đó sẽ dựa vào nhóm sản phẩm để lên quy trình làm việc cũng như đánh giá, kiểm tra, thực hiện lấy mẫu để thử nghiệm.

 • Thử nghiệm:
Tên sản phẩm Chỉ tiêu kỹ thuật Mức yêu cầu Phương pháp thử
Vật liệu dán tường dạng cuộn – Giấy dán tường hoàn thiện, vật liệu dán tường vinyl và vật liệu dán tường bằng chất dẻo Mức thôi nhiễm của các kim loại nặng Sb: 20

As: 8

Ba: 1000

Cd: 25

Cr: 60

Pb: 90

Hg: 20

Se: 165

TCVN 11898:2017 (EN 12149:1998)
Hàm lượng monome vinyl clorua, mg/kg vật liệu dán tường, không lớn hơn 0,2
Hàm lượng formaldehyt phát tán, mg/kg vật liệu dán tường, không lớn hơn 120

Yêu cầu kỹ thuật:

 • Kích thước
 • Độ thẳng và độ song song của cạnh
 • Khả năng lau sạch
 • Khả năng rửa
 • Độ bền màu với ánh sáng
 • Mức thôi nhiễm lớn nhất của các kim loại nặng và một số nguyên tố khác
 • Hàm lượng monome vinyl clorua (VCM) lớn nhất
 • Hàm lượng formaldehyt phát tán lớn nhất

 

 1. Báo cáo đánh giá, cấp chứng nhận

Sau khi thử nghiệm xong có kết quả của sản phẩm đã thử nghiệm sẽ lên báo cáo, các phiếu kèm theo hồ sơ quy định. Nếu sản phẩm đạt yêu cầu, tổ chức sẽ cấp giấy chứng nhận hợp quy cho đơn vị doanh nghiệp sản xuất/ nhập khẩu đó. Nếu chưa đạt, bên tổ chức sẽ lên phương án hướng dẫn cho các doanh nghiệp để điều chỉnh quy trình sản xuất.

 1. Giám sát định kỳ

Tuỳ theo phương pháp chứng nhận mà sẽ có hiệu lực với sản phẩm được chứng nhận.

Dịch vụ chứng nhận hợp quy vật liệu dán tường

Opacontrol cung cấp dịch vụ hợp quy giấy dán tường theo QCVN 16:2023/BXD. Với năng lực pháp lý cùng những ưu điểm dưới đây sẽ đem lại dịch vụ hoàn hảo, đáp ứng nhu cầu của mọi đơn vị.

Trang thiết bị hiện đại: Trung tâm thí nghiệm kiểm định chất lượng Opacontrol đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả thí nghiệm.

Đội ngũ chuyên nghiệp: Kỹ thuật viên thử nghiệm với trình độ chuyên môn cao.

Tận tâm với khách hàng: Hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.

Tiết kiệm: Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của khách hàng, đem đến giá trị thực cho các doanh nghiệp hợp tác.

Mọi quan tâm về dịch vụ chứng nhận hợp quy giấy dán tường, quý khách vui lòng liên hệ Opacontrol theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 19000206 – 1800.646480

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *