Thử nghiệm hoá cho vật liệu xây dựng

Tại sao phải thử nghiệm hóa cho vật liệu xây dựng

Hóa học phân tích có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thử nghiệm chất lượng của các vật liệu xây dựng. Nó xác định chất lượng nội tại và cho các chuyên gia nhìn nhận thấy những nguy cơ của vật liệu xây dựng có thể xảy ra. Đảm bảo an toàn chất lượng cho công trình xây dựng lâu dài, an toàn cho sức khỏe đời sống con người.

Thử nghiệm hóa học

Ngày nay, điều kiện cần để xây dựng một công trình đảm bảo chất lượng là vật liệu xây dựng, nguồn nhân lực, và các máy móc. Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến vật liệu xây dựng và vai trò của phân tích hóa trong việc thử nghiệm vật liệu xây dựng.

>>Tham khảo: Thử nghiệm vật liệu xây dựng theo QCVN 16/2019/BXD

Vật liệu xây dựng là gì? Thế nào là vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng?

Trước hết, vật liệu xây dựng là tất cả các vật liệu góp phần xây dựng nên các công trình xây dựng. Vật liệu xây dựng bao gồm các sản phẩm tự nhiên (Vd: đất, cát, đá, sỏi, gỗ…) và các sản phẩm nhân tạo (Vd: thép, nhôm, ximang, vật liệu composite…). Các vật liệu xây dựng này cần được đảm bảo về chất lượng về tính chất vật lí và các đặc tính hóa học theo yêu cầu của từng công trình và từng loại sản phẩm và các đặc tính này được quy định theo quy chuẩn bộ xây dựng, bộ hợp chuẩn theo các tiêu chuẩn riêng về vật liệu, các tiêu chuẩn nước ngoài, tiêu chuẩn ISO phù hợp với các điều kiện xây dựng.

Để giúp cho việc đảm bảo chất lượng thường sử dụng các biện pháp thử nghiệm về mặt cơ lí và mặt hóa học. Thử nghiệm cơ lí giúp chúng ta nhìn nhận chất lượng bên ngoài của vật liệu còn thử nghiệm phân tích hóa giúp chúng ta thấy được bản chất bên trong của vật liệu xây dựng các đặc tính về thành phần cấu tạo của vật liệu! Ở đây chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu vai trò của phân tích hóa trong việc phân tích vật liệu.

Một vài chỉ tiêu hóa cần thử nghiệm cho vật liệu xây dựng

Hóa học phân tích thử nghiệm vật liệu là sử dụng các phương pháp hóa học phân tích định lượng và định tính nhằm xác định các tính chất vật liệu về thành phần hóa của vật liệu, nhằm mục đích xem xét mức độ ảnh hưởng của các vật liệu tới công trình xây dựng, môi trường và con người. Từ đó có thể cho cái nhìn tổng quan về vật liệu sử dụng, và điều chỉnh trong việc sản xuất vật liệu xây dựng cho phù hợp với tiêu chuẩn sử dụng của Việt Nam hoặc quốc tế.

Một số ứng dụng hóa học phân tích cho việc đánh giá chất lượng vật liệu xây dựng:

  • Thử nghiệm hàm lượng Formadehit của gỗ ván nhân tạo nhằm xác định hàm lượng Formandehit có đạt tiêu chuẩn để sử dụng hay không. Với hàm lượng formandehit >30mg/100g vật liệu có thể gây ra ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  • Thử độ chống chịu hóa chất với sơn và các vật liệu composite nhằm biết được khả năng chống chịu các hóa chất của vật liệu nhằm cho công việc xây dựng các công trình đặc biệt liên quan tới hóa chất.
  • Thử các thành phần hóa của xi măng của sắt thép… Nhằm đảm bảo khả năng chống ăn mòn và ảnh hưởng của các nguyên tố làm ảnh hưởng chất công trình hoặc có nguy cơ tiềm ẩn phá hoại công trình từ bên trong…

Tổng kết chung lại hóa học phân tích có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thử nghiệm chất lượng của các vật liệu xây dựng. Nó xác định chất lượng nội tại và cho các chuyên gia nhìn nhận thấy những nguy cơ của vật liệu xây dựng có thể xảy ra. Đảm bảo an toàn chất lượng cho công trình xây dựng lâu dài, an toàn cho sức khỏe đời sống con người.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của Opacontrol

  • Trang thiết bị hiện đại: Trung tâm thí nghiệm kiểm định chất lượng Opacontrol được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả thử nghiệm.
  • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng.
  • Tận tâm với khách hàng: Opacontrol có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.
  • Tiết kiệm: Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của khách hàng, đem đến giá trị thực cho các doanh nghiệp hợp tác.

Để được tư vấn và kiểm tra chất lượng một cách tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi  công ty TNHH Chứng Nhận Và Kiểm Định Chất Lượng Opacontrol

1900.0206 – 1800.646480

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *