Hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ

Để bảo vệ sức khoẻ của nhà sản xuất và người sử dụng, cũng như nâng cao chất lượng và uy tín của các sản phẩm gỗ, trước khi đưa ra thị trường, các sản phẩm keo dán gỗ phải được chứng nhận chất lượng phù hợp theo quy chuẩn cụ thể là quy chuẩn QCVN 03-01:2018/BNNPTNT. Opacontrol hiểu được sự cần thiết của vấn đề này, cung cấp dịch vụ chứng nhận hợp quy và thử nghiệm hàm lượng formal có trong keo dán gỗ.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một hợp chất hóa học với công thức hóa học là CH2O. Nó là một loại khí không màu, có mùi đặc trưng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và hộ gia đình.
Formaldehyde tự do (free formaldehyde) là Formaldehyde ở trạng thái không liên kết hóa học tồn tại dưới dạng: formaldehyde, formaldehyde dihydrat (dihydroxymethylen) hoặc polyoxymethylen.
Formaldehyde thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm gỗ dán và đồ nội thất, chất bảo quản trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân, chất tẩy trắng và khử trùng trong quần áo và giày dép, chất xử lý trong sản xuất giấy và dệt may, và còn được sử dụng trong sản xuất nhựa, dược phẩm và chất tẩy rửa khác. Đồng thời, formaldehyde cũng là một chất gây ô nhiễm môi trường và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp xúc với nó trong thời gian dài và ở nồng độ cao.

Hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ là gì?

Keo dán gỗ là gì?

Nguồn: Internet

Keo dán gỗ (wood adhesive) là chất có khả năng liên kết các vật liệu gỗ với nhau hoặc liên kết vật liệu gỗ với vật liệu khác bằng gắn kết bề mặt.

Trong quá trình tổng hợp keo dán gỗ từ phản ứng trùng ngưng thì vẫn còn tồn tại một lượng formal tự do trong dung dịch keo, đây chính là hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ.
Hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ là một vấn đề quan trọng vì formaldehyde là một chất gây ung thư được coi là nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

– Hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ được đo bằng đơn vị ppm (parts per million), tức là số lượng phần tử formaldehyde trong mỗi triệu phần tử chất khác.

– Một số quy định quốc tế về hàm lượng formaldehyde trong sản phẩm gỗ đã được áp dụng. Ví dụ, quy định của Liên minh Châu Âu yêu cầu hàm lượng formaldehyde trong sản phẩm gỗ không vượt quá 0,1 ppm.

– Nếu bạn muốn chọn keo dán gỗ có hàm lượng formaldehyde thấp, bạn có thể tìm kiếm keo dán gỗ được ghi nhãn là “không formaldehyde” hoặc “không VOC” (volatile organic compounds – hợp chất hữu cơ bay hơi). Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng nhãn của sản phẩm được chứng nhận bởi một tổ chức đáng tin cậy.

Hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Khi keo dán gỗ được sử dụng để lắp đặt đồ nội thất, như tủ, giường, bàn, nó có thể phát ra formaldehyde và gây ô nhiễm không khí trong nhà. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, khó thở, và viêm mũi.

=> Chính vì những tác hại của CH2O mà đã có các quy định được đề ra để quản lý hàm lượng CH2O có trong keo dán gỗ. Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về keo dán gỗ QCVN 03-01:2018/BNNPTNT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyde tự do trong sản phẩm keo dán gỗ.

Thử nghiệm hàm lượng CH2O trong keo dán gỗ

Thử nghiệm hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ là quá trình để đo lường số lượng formaldehyde có trong một mẫu keo dán gỗ.
Phương pháp thử 

– Phương pháp hydroxylamin hydrochloride: được sử dụng đối với keo phenolic, bằng cách chuẩn độ điện thế trong dung dịch dùng dung môi nước hoặc dung dịch hữu cơ. Phương pháp này áp dụng với keo có hàm lượng formaldehyde tự do tối đa 15 % theo khối lượng. Với keo có lượng formaldehyde tự do từ 15 % đến 30 % theo khối lượng, cần phải điều chỉnh nồng độ của các dung dịch thể tích chuẩn trong phương pháp.
– Phương pháp sulfit: được sử dụng với keo amino và keo furan. Phương pháp này áp dụng cho các loại keo là sản phẩm từ quá trình trùng ngưng ure và melamin với formaldehyde và keo furan từ quá trình trùng ngưng rượu furfuryl với formaldehyde mà không qua quá trình biến tính.
– Phương pháp kali cyanide (KCN): được sử dụng với keo ngưng tụ (keo được tổng hợp từ phản ứng trùng ngưng), bao gồm keo ure, keo furan, keo melamin và keo phenolic, cũng như keo hỗn hợp hoặc keo biến tính từ những loại keo này.
– Phương pháp sắc ký lỏng: được sử dụng với keo nhũ tương, bao gồm các loại keo nhũ tương acrylic, acrylonitril-butadien, carboxylated styren-butadien và polyvinyl acetat. Phương pháp xác định này cũng có thể áp dụng với các keo nhũ tương của những thành phần khác. Khoảng giới hạn phát hiện của phương pháp này là lượng formaldehyde từ 0,05 ppm đến 15 ppm. Keo nhũ tương phải được pha loãng để đạt giá trị này.

Đối tượng áp dụng QCVN 03-01:2018/BNNPTNT

Nguồn: Opacontrol.vn

Quy chuẩn quy định các yêu cầu về chất lượng phải tuân thủ đối với các sản phẩm, hàng hoá keo dán gỗ sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Như vậy, các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, lưu thông, lưu trữ và sử dụng sản phẩm hàng hoá keo dán gỗ phải hết sức chú ý để liên hệ các đơn vị chứng nhận để làm chứng nhận cho sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Quy định kỹ thuật

Các sản phẩm keo dán gỗ phải được kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật và phải thoả mãn mức yêu cầu kỹ thuật dưới đây:

Chỉ tiêu kỹ thuật Tên sản phẩm Mức yêu cầu
Phương pháp thử
       Quy cách mẫu
Hàm lượng formaldehyde tự do, không lớn hơn, %
Các loại keo có chứa formaldehyde TCVN 11568:2016
1,4
TCVN 11569:2016
Các lô sản phẩm, hàng hoá keo dán gỗ được lấy mẫu theo TCVN 2090:2015 (ISO 15528:2013) để kiểm tra hàm lượng formaldehyde tự do

 

Ghi chú:
– Đối với keo dán gỗ dạng bột phải được chuyển thành dạng dung dịch với đầy đủ các thành phần kèm theo của nhà sản xuất trước khi xác định các chỉ tiêu
– Với keo nhiều thành phần phải pha chế đầy đủ các thành phần theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất trước khi xác định các chỉ tiêu

Dịch vụ thử nghiệm hàm lượng formaldehyde tại Opacontrol

Thấu hiểu sự quan trọng của việc giới hạn hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ, Opacontrol cung cấp dịch vụ thử nghiệm.

Trang thiết bị hiện đại: Trung tâm thí nghiệm kiểm định chất lượng Opacontrol được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả thử nghiệm.
Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng;
Tận tâm với khách hàng: Opacontrol có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.
Tiết kiệm: Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của khách hàng, đem đến giá trị thực cho các doanh nghiệp hợp tác.
CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 1800.6464.80

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về dịch vụ thử nghiệm hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *