Chứng nhận hợp quy cát xây dựng

Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là các nguyên liệu không thể thiếu trong xây dựng đặc biệt là các công trình lớn. Nếu không đảm bảo an toàn thì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình và có thể gây nguy hiểm sau này. Vì vậy việc chứng nhận hợp quy cát xây dựng là rất cần thiết. Các đơn vị nào không tiến hành thực hiện chứng nhận sẽ có thể coi là vi phạm pháp luật và có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Sản phẩm cát  hay còn gọi là nhóm chốt liệu xây dựng bao gồm: cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa; cát nghiền dùng cho bê tông và vữa đều nằm trong danh mục hàng hóa vật liệu xây dựng bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và hướng dẫn chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy. Việc chứng nhận hợp quy là cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng trong quá trình xây dựng và khi đưa vào sử dụng sản phẩm đảm bảo an toàn cho người và môi trường.

Danh sách chứng nhận hợp quy của Opacontrol: http://opacontrol.vn/chung-nhan-hop-quy-vat-lieu-xay-dung

Chứng nhận hợp quy cát xây dựng là gì

Chứng nhận hợp quy cát xây dựng là hoạt động chứng nhận sản phẩm cát phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2023/BXD, cốt liệu xây dựng là sản phẩm nằm trong danh mục các sản phẩm bắt buộc phải làm chứng nhận hợp quy trước khi các doanh nghiệp khai thác, sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh.

Phương thức chứng nhận áp dụng cho chứng nhận hợp quy cát xây dựng

Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng là không quá 3 năm và giám sát hàng năm thông qua việc thử nghiệm mẫu tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Phương thức này áp dụng đối với các loại sản phẩm được sản xuất bởi cơ sở sản xuất trong nước hoặc nước ngoài đã xây dựng và duy trì ổn định hệ thống quản lý chất lượng, điều kiện đảm bảo quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc tương đương.

Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa. Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy chỉ có giá trị cho lô sản phẩm, hàng hóa.

Quy trình đánh giá chứng nhận và công bố hợp quy sản phẩm cát xây dựng

Quy trình hợp quy cát xây dựng

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm cát xây dựng

+ Doanh nghiệp đăng ký chứng nhận và cung cấp các thông tin liên quan tới sản phẩm chứng nhận hợp quy

+ Đơn vị thực hiện chứng nhận hợp quy lập kế hoạch, hoàn thiện hồ sơ, tiến hành đánh giá chứng nhận

Bước 2: Đánh giá sơ bộ ban đầu về điều kiện tại cơ sở

+ Đánh giá sơ bộ điều kiện chứng nhận tại cơ sở

+ Doanh nghiệp khắc phục những điểm chưa phù hợp với điều kiện chứng nhận của cơ sở

Bước 3: Đánh giá chính thức và cấp giấy chứng nhận

+ Đánh giá điều kiện sản xuất và đảm bảo chất lượng, kết hợp lấy mẫu sản phẩm điển hình tại nơi sản xuất để thử nghiệm theo phương thức 5. Đánh giá kết quả thử nghiệm và điều kiện sản xuất thực tế để ra chứng nhận hợp quy.

+ Lấy mẫu thực tế lô hàng, lấy mẫu sản phẩm điển hình từ lô hàng để thử nghiệm theo phương thức 7. Đánh giá kết quả thử nghiệm và hồ sơ lô hàng để ra chứng nhận hợp quy cho lô hàng.

Bước 4: Công bố hợp quy cát xây dựng

Hồ sơ công bố được quy định tại Thông tư 10/2017/TT-BXD.

Lợi ích khi thực hiện chứng nhận hợp quy cát xây dựng

Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng nói chung và hợp quy sản phẩm cát nói riêng mang lại lợi ích cho nhiều bên.

  • Đối với nhà sản xuất: Khi sản phẩm được chứng nhận hợp quy đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, an toàn phù hợp với quy định trong tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật có liên quan. Điều này đã tạo lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất. Vì thế giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm của mình.
  • Đối với sản phẩm: Sản phẩm cát được chứng nhận hợp quy sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn rất nhiều so với những sản phẩm cùng loại khi chưa được chứng nhận. Chứng nhận sản phẩm cũng là một cách thức kiểm soát sản xuất trên cơ sở đó sẽ giúp nhà sản xuất giữ ổn định chất lượng, cải tiến năng suất, giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm bị phế phẩm.
  • Đối với người tiêu dùng: Sản phẩm được chứng nhận hợp quy cung cấp đảm bảo an toàn đối với người tiêu dùng. Sản phẩm được chứng nhận theo phương thức phù hợp, được thử nghiệm, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng, giám sát và kiểm soát. Người tiêu dùng không cần thiết phải tốn chi phí cho việc thực hiện những thử nghiệm an toàn đối với sản phẩm đã được chứng nhận phù hợp với quy chuẩn và luôn yên tâm vì sản phẩm được sản xuất trong điều kiện đảm bảo chất lượng.
  • Đối với cơ quan quản lý: Sản phẩm được chứng nhận đáp ứng yêu cầu quản lý về bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường. Sản phẩm được chứng nhận giúp cho các cơ quan quản lý dễ dàng hơn khi vận dụng các hình thức miễn giảm kiểm tra theo quy định.

Chứng nhận hợp quy cát xây dựng tại Opacontrol

  • Chi phí thực hiện thấp, công khai với khách hàng mọi chi phí của quá trình chứng nhận.
  • Thời gian thực hiện nhanh, thuận lợi, bảo mật thông tin trong quá trình chứng nhận.
  • Đội ngũ chuyên gia tư vấn, đánh giá có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu và được đào tạo theo chuẩn mực quốc tế.
  • Hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm và giải đáp thắc mắc khi cần.
  • Cung cấp miễn phí các văn bản pháp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và các tài liệu kỹ thuật có liên quan.

Opacontrol là tổ chức chứng nhận được Bộ Xây Dựng cấp phép chỉ định thực hiện chứng nhận hợp quy cát xây dựng và các sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2023/BXD. Opacontrol có đội ngũ chuyên gia đánh giá dày dặn kinh nghiệm chuyên môn, ngoài ra còn có phòng thử nghiệm các sản phẩm vật liệu xây dựng. Thử nghiệm để cấp giấy chứng nhận nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ chứng nhận, kiểm định vui lòng liên hệ với chúng tôi 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 19000206 – 1800.646480

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *