Thử nghiệm cơ lý xi măng, clinker (clanke) xi măng

Xi măng là gì? Clinker là gì?

Nguồn: Internet

Xi măng là một loại vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng để liên kết các vật liệu xây dựng khác nhau lại với nhau. Xi măng được sản xuất bằng cách trộn các thành phần như đất sét, đá vôi, tro bay và nước với nhau, tạo thành một chất keo dính chắc chắn khi khô.

Nguồn: Internet

Clinker (clanke) là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất xi măng, đó là sản phẩm trung gian được tạo ra từ quá trình nung các nguyên liệu xi măng tại nhiệt độ rất cao, khoảng 1450 độ C. Clinker thường có màu xám sáng và có hình dạng đặc trưng của các hạt nhỏ có kích thước từ 1 đến 25 mm. Sau khi nung, clinker được làm lạnh rồi nghiền thành bột mịn, sau đó trộn với một lượng nhỏ các phụ gia để tạo ra một loại xi măng hoàn chỉnh.

Clinker chứa các thành phần chính như silic, canxi, nhôm và sắt, và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tính năng cơ lý và hóa học cho xi măng. Tùy thuộc vào thành phần của nó, clinker có thể được sử dụng để sản xuất các loại xi măng khác nhau, bao gồm xi măng Portland và clanke xi măng.

Thử nghiệm cơ lý xi măng và clinker là gì?

Thử nghiệm cơ lý xi măng là một phương pháp để đánh giá tính chất cơ học của sản phẩm như độ bền, đàn hồi và độ dẻo…
Có nhiều phương pháp thử nghiệm cơ lý xi măng, nhưng một số phương pháp thường được sử dụng bao gồm:

1. Thử nghiệm cường độ nén (compressive strength test): Đây là phương pháp thử nghiệm phổ biến nhất để đánh giá độ bền của xi măng. Phương pháp này đo lường khả năng chịu tải của xi măng khi bị nén. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách đặt một mẫu xi măng vào giữa hai bề mặt phẳng và áp dụng lực nén đến khi mẫu bị vỡ.

2. Thử nghiệm cường độ uốn (flexural strength test): Phương pháp này đo lường khả năng chịu tải của xi măng khi bị uốn cong. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách đặt một mẫu xi măng trên hai điểm hỗ trợ và áp dụng lực uốn đến khi mẫu bị vỡ.

3. Thử nghiệm độ dẻo (workability test): Phương pháp này đo lường khả năng xử lý của xi măng, bao gồm độ dẻo và độ thấm. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách trộn một lượng xi măng nhất định với nước và đánh giá độ dẻo của hỗn hợp.

4. Thử nghiệm độ co giãn (strain test): Phương pháp này đo lường khả năng co giãn của xi măng khi bị tải. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách đặt một mẫu xi măng giữa hai bề mặt phẳng và áp dụng lực kéo đến khi mẫu bị đứt.

Các phương pháp thử nghiệm này được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm chuyên dụng và đòi hỏi các thiết bị đo lường chính xác để đảm bảo kết quả đo được chính xác.

Chỉ tiêu cơ lý của xi măng và clinker xi măng 

  • Xác định độ mịn, khối lượng riêng của bột xi măng
  • Xác định giới hạn uốn và nén
  • Xác định độ dẻo tiêu chuẩn, thời gian đông kết và tính ổn định thể tích Le Chatelier
  • Hàm lượng bọt khí trong vữa xi măng
  • Hệ số nghiền, độ ẩm, cỡ hạt
  • Khả năng giữ nước
  • Độ nở thanh vữa trong môi trường nước, sun phát
  • Độ nở Autoclave
Dịch vụ thử nghiệm cơ lý của xi măng và clinker

Trung tâm thử nghiệm kiểm định chất lượng Opacontrol là một đơn vị cung cấp các dịch vụ thử nghiệm vật liệu xây dựng như: xi măng và clinker cùng với năng lực và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Với trang thiết bị và công nghệ tiên tiến, trung tâm thử nghiệm có thể thực hiện đa dạng các thử nghiệm về tính chất vật lý, hóa học và cơ học của xi măng và clinker.

Các kỹ thuật viên và chuyên gia của trung tâm thử nghiệm đều là những chuyên gia có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này. Đội ngũ đã thực hiện hàng ngàn các thử nghiệm chất lượng xi măng và clinker cho các nhà sản xuất xi măng và clinker, các chuyên gia xây dựng, đơn vị tư vấn và các tổ chức liên quan khác.

Opacontrol cam kết cung cấp các dịch vụ thử nghiệm với chất lượng cao nhất và đảm bảo tính chính xác của các kết quả thử nghiệm. Với năng lực và kinh nghiệm của mình, trung tâm thử nghiệm sẽ giúp đảm bảo chất lượng các sản phẩm xi măng và clinker được đưa ra thị trường, từ đó đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành xây dựng và công nghiệp trong nước.

Hãy liên hệ để được tư vấn về dịch vụ thử nghiệm cơ lý xi măng, thử nghiệm clinker
Các dịch vụ thử nghiệm theo QCVN 16:2019/BXD
Thử nghiệm cát tự nhiên và cát nghiền dùng cho bê tông và vữa
Thử nghiệm gạch bê tông 
Thử nghiệm thanh nhôm định hình 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 1800.6464.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *