Thử nghiệm vật liệu chống thấm

Vật liệu chống thấm là gì?

Ngôi nhà không chỉ là nơi bạn và gia đình sinh hoạt mà còn là nơi để bạn tiếp khách và bạn bè. Chính vì thế sống trong một ngôi nhà thoải mái, an toàn và thẩm mỹ là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên với tình hình thời tiết ở nước ta đi kèm đó là sự yếu kém trong khâu xây dựng đang khiến ngôi nhà bị thấm mốc. Việc ẩm mốc, loang lổ gây mất thẩm mỹ cũng như làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vì vậy các sản phẩm vật liệu chống thấm đã được ra đời và cải tiến liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tham khảo thêm:

Thử nghiệm cọc tròn ly tâm

Thử nghiệm bê tông nhựa

Thử nghiệm các loại cửa vách kính

Thử nghiệm sơn epoxy

Chất chống thấm thường được sử dụng trong xử lý các sự cố thấm do sai hỏng kết cấu như vỡ nứt tường, chân tường, cổ ống, cổ trần, nứt móng… đặc tính của chất chống thấm là phải tương hợp tốt với nền để đảm bảo được khả năng chống thấm tốt. Chất chống thấm dạng lỏng thường là các loại polymer tổng hợp tồn tại dạng nhũ tương hoặc huyền phù có tác dụng chính là dẻo hóa và tăng khả năng bám dính cho thành phần bột chủ yếu là xi măng.

Vật liệu chống thấm dùng để chống thấm tường, sàn… Với những nơi thường xuyên chịu tác dụng của nước chúng ta nên xử lí chống thấm ngay từ ban đầu không nên để lúc xảy ra sự cố rồi mới mới xử lí thì khi đó chi phí về nhân công vật liệu sẽ đẩy lên cao hơn rất nhiều.

Vật liệu chống thấm là gì

Lợi ích của chống thấm

Vật liệu chống thấm có rất nhiệu lợi ích, cụ thể như sau:

 • Nếu công trình xây dựng của bạn được chống thấm tốt, yếu tố thời tiết sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến công trình. Một ví dụ điển hình như, khi trời mưa các lớp chống thấm sẽ ngăn chặn không cho nước mưa xâm nhập vào kết cấu của công trình nên không làm cho tường bị ẩm ướt, nấm mốc, phủ rêu,… Vì vậy có thể nói tính mỹ quan và bền vững của công trình sẽ luôn được bảo vệ dài lâu.
 • Các vật liệu để xây dựng nên tường công trình như: gạch, vữa, sơn, khi hoàn thiện đều có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Những lỗ nhỏ này khi gặp phải thời tiết mưa nhiều hay ẩm ướt sẽ làm cho nước từ từ thấm vào tường làm cho tường dễ bị nứt. Vậy nên, với một lớp chống thấm bên ngoài tường, công trình của bạn sẽ được bảo vệ, giúp tăng độ kiên cố và chắc chắc.
 • Nhiều người thường cho rằng, nếu chống thấm cho các công trình xây dựng thì họ phải tốn thêm một số tiền nên việc này rất lãng phí. Thế nhưng thực ra, việc chống thấm không những bảo vệ công trình mà còn giúp các bạn tiết kiệm hơn về lâu về dài. So với việc một bức tường dễ bị thấm nước rồi nấm mốc, nứt vỡ,… bạn sẽ phải bỏ tiền ra để sơn đi sơn lại giúp che đi vết ố trên tường hay phải sửa chữa các vết nứt thì chống thấm giúp công trình của bạn hoàn thiện hơn.
 • Việc lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp cũng một phần nào đó giúp cho việc chống thấm được tốt hơn.
Tại sao lại phải chống thấm cho các công trình xây dựng

Các loại vật liệu chống thấm thường được sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu chống thấm tốt. Tuy nhiên Công ty Opacontrol xin chia sẻ những loại vật liệu chống thấm thường xuyên được thử nghiệm sau:

 • Màng lỏng gốc bitum, dạng quét, sản phẩm được quét làm 3 lớp. Dùng để chống thấm cho sàn mái, ban công, sàn vệ sinh, sê nô…
 • Phụ gia chống thấm dạng lỏng cho vữa trát và tác nhân kết nối gốc Latex hoặc Acrylic.
 • Vật liệu chống thấm gốc xi măng-polyme 2 thành phần.
 • Sản phẩm có tính chất chống thấm cho bề mặt và có khả năng thẩm thấu vào bê tông, các tinh thể được tạo ra để phản ứng với vôi tự do trong bê tông nhằm lấp đầy mao mạch vào các lỗ rỗng vì vậy nó có khả năng ngăn ngừa nước từ bên trong, đảm bảo cho việc chống thấm bền vững và lâu dài cho kết cấu.
 • Vữa chống thấm và bảo vệ đàn hồi. sản phẩm dùng cho chống thấm sàn mái, vệ sinh… đặc biệt sản phẩm có khả năng chống thấm cho bể nước ăn và chống thấm cho bồn hoa.

Thử nghiệm vật liệu chống thấm như thế nào

Vật liệu chống thấm gốc xi măng- polyme 2 thành phần trải qua nhiều cải tiến được coi là khá thích hợp đối với khí hậu nóng ẩm như nước ta. Tuy nhiên để sử dụng vật liệu chống thấm này đạt hiệu quả cao cần có thao tác và qui trình kỹ thuật đúng đắn. Và quan trọng hơn cả là việc cần phải kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật của sản phầm trước khi sử dụng.

Có 4 chỉ tiêu rất quan trọng cần phải thử nghiệm vật liệu chống thấm:

1. Cường độ bám dính sau khi ngâm nước (BS EN 14891:2017)

B1: Chuẩn bị mẫu thử  theo tỷ lệ nhà cung cấp.

B2: Chuẩn bị các tấm đệm bằng gạch ốp lát (không tráng men, độ hút nước <0.5%). Các tấm đệm được làm sạch bề mặt, có kích thước 50mm x50mm. Chuẩn bị thêm vật gia cố bằng thép nặng 2kg, kích thước 50mmx50mm.

B3: Chuẩn bị các tấm thép kích thước 50mmx50mm bề dày từ 10mm trở lên, có phần đuôi liên kết thích hợp với ngàm kéo của máy kéo.

B4:  Phủ vật liệu chống thấm lên lớp gạch ốp lát. Dùng bàn cào và bay tăng diện tích tiếp xúc của vật liệu. Sao cho vật liệu chống thấm nằm giữa 2 lớp gạch. Dùng vật nặng 2kg để duy trì tiếp xúc.

(số lớp quét phụ thuộc vào đặc tính thi công của sản phẩm, được cung cấp bởi nhà sản xuất).

B5: Dán chặt tấm gạch ốp lát lên tấm thép có phần đuôi liên kết bằng keo kết dính có độ bám dính cao hơn nhiều so với VLCT (keo epoxy).

 • Mẫu được để ở điều kiện thường 7 ngày.
 • Mẫu được ngâm nước 20 ngày với được kiện duy trì mực nước cao hơn 6mm.
 • Đổ nước, lau khô để ở điều kiện thường 7h, sau đó ngâm mẫu tiếp 24h, rồi tiến hành thí nghiệm.

2. Cường độ bám dính sau lão hóa nhiệt (BS EN 14891:2017)

B1: Chuẩn bị mẫu thử  theo tỷ lệ nhà cung cấp.

B2: Chuẩn bị các tấm đệm bằng gạch ốp lát (không tráng men, độ hút nước <0.5%). Các tấm đệm được làm sạch bề mặt, có kích thước 50mm x50mm. Chuẩn bị thêm vật gia cố bằng thép nặng 2kg, kích thước 50mmx50mm

B3: Chuẩn bị các tấm thép kích thước 50mmx50mm bề dày từ 10mm trở lên, có phần đuôi liên kết thích hợp với ngàm kéo của máy kéo.

B4:  Phủ vật liệu chống thấm lên lớp gạch ốp lát. Dùng bàn cào và bay tăng diện tích tiếp xúc của vật liệu. Sao cho vật liệu chống thấm nằm giữa 2 lớp gạch. Dùng vật nặng 2kg để duy trì tiếp xúc.

(số lớp quét phụ thuộc vào đặc tính thi công của sản phẩm, được cung cấp bởi nhà sản xuất).

B5: Dán chặt tấm gạch ốp lát lên tấm thép có phần đuôi liên kết bằng keo kết dính có độ bám dính cao hơn nhiều so với VLCT (keo epoxy).

 • Để mẫu ở điều kiện thường 14 ngày.
 • Để mẫu ở điệu kiện nhiệt độ (70±3)oC 14 ngày.
 • Để mẫu ở điều kiện tự nhiên 24h.
 • Tiến hành thí nghiệm.

3. Khả năng tạo cầu vết nứt ở điều kiện thường (BS EN 14891:2017)

 • Chế tạo mẫu vữa xi măng 4x4x16cm, để ở điều kiện thường 2 ngày. Quét lớp chống thấm nên (số lớp phụ thuộc vào mẫu thử) với kích thước 60x30mm. Vị trí quét bao xung quanh lỗ vuông 4x4x4cm.
 • Mẫu để ở điều kiện thường 28 ngày.
 • Sao đó nén mẫu với tốc độ gia tải 0.15mm/phút, cho đến khi xuất hiện vết rạn ở vị trí lỗ vuông.
 •  Kết quả chính xác 0.01mm.

4. Độ thấm nước dưới áp lực thủy tĩnh 1,5 bar trong 7 ngày (BS EN 14891:2017)

Bố trí thử nghiệm như hình vẽ biểu diễn theo BS EN 14891:2017. Số 4- bệ bằng bê tông được đúc sẵn. Số 3- mẫu vật liệu chống thấm được đúc thành mẫu kích thước 150x150x100 mm. Số 2- vòng ngăn để tránh nước thoát ra ngoài. Số 1 – nơi tạo áp suất thủy tĩnh 1.5 bar theo yêu cầu tiêu chuẩn.

Duy trì áp suất thủy tĩnh, sau thời gian 7 ngày kiểm tra mặt dưới mẫu thử. Nếu không bị thấm sẽ đạt yêu cầu

Tại sao nên thử nghiệm tại Opacontrol

 • Trang thiết bị hiện đại: Trung tâm thí nghiệm kiểm định chất lượng Opacontrol được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả thử nghiệm.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng;
 • Tận tâm với khách hàng: Opacontrol có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.
 • Tiết kiệm: Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của khách hàng, đem đến giá trị thực cho các doanh nghiệp hợp tác.

Để được tư vấn và kiểm tra chất lượng một cách tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi  công ty TNHH Chứng Nhận Và Kiểm Định Chất Lượng Opacontrol

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 19000206

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *