Chất lượng Natri Hydroxit công nghiệp

Natri hydroxit công nghiệp là hợp chất hoá học quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên việc sử dụng natri hydroxit công nghiệp cũng có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường và sức khoẻ con người nếu không được sử dụng đúng cách. Vì vậy việc thử nghiệm natri hydroxit công nghiệp là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sản xuất. Opacontrol hiểu được giá trị của thử nghiệm chất lượng natri hydroxit công nghiệp nên muốn góp phần xây dựng và đảm bảo chất lượng sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Natri hydroxit công nghiệp là gì?

Nguồn: Internet

Natri hydroxit công nghiệp (công thức hóa học NaOH), còn được gọi là soda lạnh hoặc kali lỏng, là một hợp chất hóa học mạnh có tính ăn mòn và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Nó được sản xuất bằng phương pháp điện phân dung dịch muối natri clorua trong nước, trong đó natri hydroxit được tạo thành trên cực âm của điện phân. Nó có nhiều ứng dụng trong sản xuất giấy, dệt may, xà phòng, hóa chất, bột giặt và trong quá trình xử lý nước. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các ứng dụng khác như sản xuất bia, rượu và chất tẩy rửa. Tuy nhiên, do tính ăn mòn cao và tính ổn định kém trước ánh sáng, nên việc sử dụng nó cần thực hiện với cẩn trọng và đảm bảo an toàn.

Ứng dụng của NaOH:

Làm sạch và khử khuẩn

Xử lý nước

Sản phẩm gỗ và giấy

Natri hydroxit còn được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất và công nghiệp khác như:

  • Sản xuất rayon, vải thun, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ và một số mặt hàng khác.
  • Sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may làm thuốc nhuộm, xử lý vải bông, giặt và tẩy trắng.
  • Sử dụng để làm sạch và xử lý kim loại, phủ oxit, mạ điện và chiết xuất điện phân.
  • Sử dụng sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, đến thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, đến thuốc giảm cholesterol.
  • Sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu.
  • Sử dụng trong một số ứng dụng chế biến thực phẩm, như xử lý dầu ô liu hoặc giúp làm nâu bánh quy, tạo độ giòn đặc trưng.

Thử nghiệm Natri hydroxit công nghiệp là gì?

Việc thử nghiệm natri hydroxit công nghiệp là cần thiết để xác định nồng độ của chất này trong dung dịch, đặc biệt trong các ứng dụng công nghiệp. NaOH công nghiệp là một chất hóa học mạnh có tính ăn mòn cao.
Việc xác định nồng độ chính xác của natri hydroxit trong dung dịch là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng. Nếu dung dịch natri hydroxit có nồng độ quá cao, nó có thể gây ăn mòn, kích ứng da và vết bỏng nghiêm trọng. Ngược lại, nếu nồng độ quá thấp, sản phẩm cuối cùng sẽ không đạt được chất lượng yêu cầu và có thể gây thiệt hại cho quá trình sản xuất.
Do đó, việc thử nghiệm natri hydroxit công nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Quy trình thử nghiệm hàm lượng NaOH

Phương pháp thử

  • Xác định hàm lượng natri hydroxit theo một trong hai phương pháp sau:

– TCVN 3797:1983 về natri hidroxit kỹ thuật – phương pháp so màu xác định hàm lượng sắt.
– ASTM E291-18: Standard test methods for chemical analysis of caustic soda and caustic potash (sodium hydroxide and potassium hydroxide).
Trong các phương pháp thử trên thì TCVN 3797:1983 là phương pháp trọng tài.

Tiến hành thử nghiệm NaOH

Thử nghiệm NaOH có thể được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau, tùy vào mục đích và yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể. Dưới đây liệt kê một số bước để tham khảo cách tiến hành (không phải quy trình cụ thể chi tiết), tuy nhiên thí nghiệm cần được thực hiện bởi các chuyên gia lành nghề, có kinh nghiệm (lưu ý không tự thực hiện theo quy trình dưới đây)
Bước 1: Cân lượng chính xác đến 0,1mg chuyển hết sang bình định mức, thêm nước cất đến vạch lắc đều được DDA
Bước 2: Dùng pipet hút dung dịch DDA vào bình nón thêm metyl da cam rồi chuẩn độ với dung dịch HCl.
Bước 3: Lấy dung dịch DDA, cho vào cốc thủy tinh chịu nhiệt, trung hòa bằng HCl và thêm axit nitric, gia nhiệt, chuyển vào bình định mức 250ml, định mức tới vạch bằng nước cất.
Bước 4: Cho dung dịch vào các ống so màu, thêm axit nitric, axit sunfuric, amoni sunfuaxyanua, rượu izoamylic, thêm nước cất tới vạch, lắc đều. Tiến hành so màu.
Bước 5: Xử lý số liệu và trả kết quả.

Chỉ tiêu kỹ thuật của NaOH

Natri hydroxit công nghiệp phải đạt các yêu cầu kỹ thuật quy định tại Bảng dưới đây

Stt Tên chỉ tiêu Mc chất lượng Phương pháp thử
Dạng lỏng Dạng rắn
1 Hàm lượng natri hydroxit (NaOH), % Từ 10% đến nhỏ hơn 30% Từ 30% đến nhỏ hơn 40%  40 ≥ 95 – TCVN 3795:1983

– ASTM E 291-18

2 Hàm lượng natri cacbonat (Na2CO3), %  0,35 ≤ 0,4 ≤ 0,5 ≤ 1,0 TCVN 3795:1983
3 Hàm lượng natri clorua (NaCl), % ≤ 0,03 ≤ 0,04 ≤ 0,05  0,08 – TCVN 3796:1983

– BS 6075-2:1981 Part 2

4 Hàm lượng sắt (Fe) chuyển ra sắt III oxit (Fe2O3), %  0,002  0,003  0,005 ≤ 0,01 – TCVN 3797:1983

– ASTM E 291-18

Dịch vụ thử nghiệm Natri hydroxit công nghiệp

Trung tâm thử nghiệm kiểm định chất lượng Opacontrol là địa điểm đáng tin cậy để thực hiện các dịch vụ thử nghiệm natri hydroxit công nghiệp.
Trang thiết bị hiện đại: Phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả thử nghiệm.
Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng;
Tận tâm với khách hàng: Opacontrol có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.
Tiết kiệm: Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của khách hàng, đem đến giá trị thực cho các doanh nghiệp hợp tác.

Hãy liên hệ để được tư vấn thêm về các dịch vụ thử nghiệm của Opacontrol

Thử nghiệm chất lượng Natri hydroxit công nghiệp
Thử nghiệm hàm lượng formaldehyde trong keo dán gỗ 
Thử nghiệm hoá chất 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 19000206 – 1800.646480

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *