Thử nghiệm vật liệu bentonite

Bentonite là gì?

Bentonite hay còn gọi là bentonit là loại khoáng sét tồn tại sẵn trong tự nhiên, thuộc nhóm smectit gồm montmorilomit và một số khoáng khác. Bentonite có các tính chất đặc trưng là trương nở, kết dính, hấp phụ, trơ, nhớt và dẻo.

Dung dịch Bentonite bao gồm nước sạch, bentonite và các hóa chất có khả năng tạo màng cách nước giữa thành hố khoan và đất xung quanh đồng thời giữ ổn định thành hố khoan.

 Ứng dụng Bentonite

 • Khoan cọc nhồi, cọc barrete: Bentonite là chất bôi trơn làm giảm momen xoắn cho gầu khoan cọc nhồi; Tính trương nở cao của bentonit tạo áp lực cân bằng lên thành vách giúp thành vách hạn chế sạt lở; Ngăn ngừa sự lắng mùn qua thời gian của đáy hố công trình.
 • Khoan khảo sát địa chất, khoan thăm dò dầu khí: Bentonite làm chất bôi trơn cho mũi khoan khảo sát, mũi khoan thăm dò; Tính trương nở tạo áp lực cân bằng lên thành vách hố khoan ổn định.
 • Xử lý chống thấm đê đập: là chất phụ gia quan trọng để phụt chống thấm, nhờ tính chất trương nở mạnh, các hạt bột đất sét đi vào các khe nứt rồi trương nở lên lấp đầy các khe nứt trong thân đập đê.
 • Trong quá trình luyện thép, bột bentonite dùng để vê viên bột quặng sắt.

Ngoài ứng dụng trong xây dựng, bentonite còn được sử dụng chế biến thức ăn chăn nuôi, giúp hấp phụ kim loại nặng, hấp phụ độc tố, chống nấm mốc và đặc biệt tại sự kết dính trong vo viên.

►Thử nghiệm kéo nhổ thép khoan cấy

►Thử nghiệm bê tông nhựa

Các loại Bentonite

 • Bột đất sét bentonite thông thường: loại này hàm lượng khoáng sét montmorilonit trên 70%, độ ẩm khoảng 10-15%, tạp chất khác 10-15%
 • Bột đất sét bentonite hoạt hoá kiềm bằng soda: loại này trộn thêm Na2CO3 để thay thế các ion và tăng tính trương nở của bột đất sét
 • Bột đất sét bentonite nhập khẩu: loại bột này thường nhập từ Ấn Độ và Australia, những loại này được tuyển lọc và giàu hàm lượng.

Thử nghiệm cơ lý dung dịch bentonite là gì?

Vì bentonite đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thành vách hồ nguyên vẹn khi khoan, tránh nhiều rủi ro khi thi công nên việc kiểm tra, thử nghiệm những chỉ tiêu cơ lý dung dịch này là cần thiết.
Thử nghiệm cơ lý dung dịch bentonit là công việc kiểm tra chất lượng dung dịch đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đưa ra theo TCVN 11893:2017, các tổ chức thử nghiệm chất lượng sẽ tiến hành thử nghiệm theo phương pháp thử và cung cấp các chỉ số chất lượng cho nhà sản xuất và nhập khẩu để biết chất lượng sản phẩm của công ty mình đã phù hợp, đảm bảo an toàn trước khi đưa ra sử dụng trên thị trường hay chưa.

Chỉ tiêu kỹ thuật áp dụng TCVN 11893:2017

 • Xác định khối lượng riêng, độ nhớt, lực cắt tĩnh
 • Xác định hàm lượng cát, tỷ lệ chất keo, độ pH
 • Xác định hàm lượng nước mất, độ dày áo sét, tính ổn định

Dịch vụ thử nghiệm vật liệu bentonit

Dịch vụ thử nghiệm vật liệu bentonit là một công cụ quan trọng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của bentonit trong các ứng dụng khác nhau, giúp người sử dụng bentonit đạt được kết quả tối ưu trong các dự án của mình.
Opacontrol cung cấp dịch vụ thử nghiệm cơ lý dung dịch bentonite, polymer theo TCVN 11893:2017 với
Phương pháp thử:

 • Phương pháp xác định độ ổn định: Độ ổn định được xác định bằng độ chênh lệch giữa khối lượng riêng của 500ml dung dịch phần trên và 500ml dung dịch phần dưới của ống đong.
 • Phương pháp xác định khối lượng riêng: Khối lượng của 1 thể tích không đổi dung dịch được đánh giá thông qua việc di chuyển của quả cân di động dọc theo một thang chia độ tăng dần trên cán của dụng cụ cân tỷ trọng.
 • Phương pháp xác định độ nhớt phễu Marsh: độ nhớt phễu là thời gian để dung dịch điền đầy thể tích 500ml trong cốc chia vạch.
 • Phương pháp xác định độ pH: Tiến hành đo độ pH theo thiết bị và ghi lại giá trị pH chính xác
 • Phương pháp xác định lực cắt tĩnh: Lực cắt tĩnh hay còn là cường độ cắt biểu thị độ bền cấu trúc và xúc biến của dung dịch bentotnit
 • Phương pháp xác định hàm lượng cát: Thể tích cát, bao gồm các khoảng trống giữa các hạ đo và được tính bằng phần trăm thể tích của dung dịch bentonite.
 • Phương pháp xác định độ dày áo sét: Tạo áp lực khối dung dịch bentonit, trạng thái lớp màng mỏng và dày sẽ được đánh giá trên yêu cầu riêng.
 • Phương pháp xác định lượng tách nước: Tính toán lượng nước tách ra và lượng nước thu được
 • Phương pháp xác định tỷ lệ keo (độ trương nở): tỷ lệ keo đặc trưng cho sự keo tụ và sự tách nước của bentonit xác định theo tỷ lệ phần trăm giữa thể tích dung dịch và thể tích nước bị tách ra sau thời gian quy định.

►Thử nghiệm vật liệu xây dựng

Thử nghiệm sản phẩm và cấu kiện xây dựng
CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 1800.6464.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *