Vật liệu lợp cần phải chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD

Vật liệu lợp là gì?

vat-lieu-lop-nha

Vật liệu lợp là từ chỉ nói chung về các vật liệu để làm tấm lợp thông dụng, được hiểu như là mái che được làm từ các loại vật liệu khác nhau như gỗ, kim loại, nhựa, vật liệu composite…trong số đó, mái ngói là loại nguyên vật liệu sử dụng phổ biến hiện tại. Mỗi loại ngói thì có những đặc điểm riêng và công dụng ưu việt riêng. Ở đây, ta sẽ chỉ bàn đến các loại vật liệu lợp sẽ phải được chứng nhận hợp quy và áp dụng vào 01/01/2024.

►Thử nghiệm chống cháy cho vật liệu xây dựng

►Thử nghiệm tính không cháy cho vật liệu xây dựng

Vì sao ngói được yêu thích sử dụng trong các kiến trúc xây dựng?

Từ xưa đến nay, việc sử dụng ngói khi chưa có quá nhiều sự lựa chọn cũng như các vật liệu lợp tiên tiến như hiện nay. Mái ngói là bộ phận chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố ngoài thiên nhiên, việc lựa chọn ngói là lựa chọn an toàn khi vừa bảo vệ an toàn, chống rêu, cách nhiệt và tính thẩm mỹ cao.

  • Mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt nhịp xu hướng hiện nay từ truyền thống và hiện đại

  • Khả năng chống rêu và ẩm mốc tốt, tuổi thọ cũng được tăng cao hơn và bền hơn

  • Thích nghi với điều kiện môi trường và có độ uốn dẻo cao hơn nên không bị biến dạng 

  • Khả năng chịu nhiệt và cân bằng nhiệt tốt

  • Kích thước vật liệu đồng nhất, đảm bảo chính xác của từng lớp ngói từ kích thước đến màu sắc

  • Thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng và thi công

Giới thiệu các loại vật liệu lợp phải chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD

1. Ngói đất sét nung

ngoi-dat-set-nung-la-gi

Ngói đất sét nung là loại ngói làm từ đất sét tự nhiên, kết hợp giai đoạn nhào nặn của con người để tạo thành các tấm ngói khác nhau. Thành phần của đất sét làm nên ngói sẽ quyết định tỉ lệ màu sắc của sản phẩm sản xuất ra. Đất sét có tỉ lệ sắt càng cao, sản phẩm càng ngả sang màu cam vàng. Ngói đất nung có hai loại là tráng men hoặc không tráng men.

 

2. Ngói gốm tráng men

ngoi-trang-men-la-gi

Ngói gốm tráng men là loại ngói làm từ đất sét, thông qua các công đoạn riêng biệt rồi đem đi tạo hình, phun men và nung ở nhiệt độ quy định. Ngói tráng men có thể coi là phiên bản từ ngói đất sét nung. Ngói tráng men như là phiên bản nâng cấp được con người thêm nhiều tính năng về cả thẩm mỹ và tính ứng dụng. 

 

3. Ngói bê tông (ngói xi măng cát)

ngoi-be-tong-xi-mang-cat-la-gi

Ngói bê tông xi măng là loại ngói không nung, được chế tạo bằng cách ép bán khô hỗn hợp bao gồm xi măng và cát. Quá trình sản xuất ngói xi măng thường bao gồm việc trộn hỗn hợp sau đó được đổ vào khuôn để cho thành hình cứng cáp như mong muốn. Ngói xi măng được cải tiến về trọng lượng và sử dụng công nghệ sơn phủ. Ngói xi măng có đặc tính chống cháy tốt và khả năng chịu môi trường cao.

 

Các loại vật liệu lợp trên sắp tới sẽ cần phải được chứng nhận hợp quy. Thông qua các hoạt động đánh giá sự phù hợp của các vật liệu lợp theo quy chuẩn giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh, đơn vị sản xuất hoàn thiện hệ thống quy trình sản xuất quản lý chất lượng của mình, đảm bảo sản phẩm an toàn từ khâu sản xuất tới khâu tiêu thụ. Lưu thông sản phẩm chưa được chứng nhận hợp quy sẽ bị phạt hành chính và buộc không được tiếp tục kinh doanh sản phẩm đó.

 

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 1800.646480