Tổng Hợp Danh Mục Vật Liệu Xây Dựng Hiện Nay

Vật liệu xây dựng là những vật liệu được sử dụng cho việc xây dựng. Các vật liệu nằm trong danh mục vật liệu xây dựng gồm những vật liệu có sẵn trong tự nhiên như: đất sét, cát, đá và gỗ…được sử dụng để xây dựng các công trình, nhà cửa. Ngoài các vật liệu có sẵn trong tự nhiên thì cũng có nhiều vật liệu nhân tạo như: bê tông, gỗ nhựa, thép, gạch…

Danh mục vật liệu xây dựng hiện nay

Các vật liệu cơ bản: 

Vật liệu xây dựng cơ bản: là những vật liệu xây dựng tạo ra phần thô của công trình, phần này quyết định độ vững chắc và tăng thêm tuổi thọ của công trình. Dưới đây là các vật liệu xây dựng thường thấy trong công trình xây dựng: 

Xi măng là một loại chất kết dính thuỷ lực, được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Khi gặp nước thì xảy ra các phản ứng thuỷ hoá và tạo ra dạng hồ gọi là hồ xi măng. Khi trộn xi măng với nước, cát, đá sẽ trở thành một khối bên tông cứng như đá, bền chắc, chịu được tác động từ thời tiết cũng như chống được sự mài mòn, gió bão, va đập.

>> Tham khảo: Thử nghiệm xi măng

Xi măng

Xi măng

Sắt, thép xây dựng là vật liệu giúp kết cấu cứng và tạo nên nền móng, nâng đỡ toàn bộ trong lực của công trình vững chắc. Sắt thép được xem là cốt lõi và trọng tâm của công trình.

Sắt, thép xây dựng

Sắt, thép xây dựng

Cát, đá, sỏi 
Cát xây dựng trên thị trường có nhiều loại cát được sử dụng trong xây dựng, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng biệt để phù hợp với mỗi công trình khác nhau. Có 5 loại cát xây dựng phổ biến: cát vàng, cát đen, cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông.

Ví dụ như cát vàng, loại cát này được sử dụng ở các vị trí chịu lực hoặc dùng để đổ bê tông, lát nền tại những nơi ẩm thấp. Đá xây dựng, sỏi là loại đá tự nhiên thuộc danh mục khoáng sản làm vật liệu xây dựng thường được gia công đập, nghiền, được đẽo, cắt, gọt theo kích thước khác nhau dùng làm cốt liệu bê tông, xây móng, xây tường, lòng đường.

Các loại đá xây dựng: đá mi, đá hộc, đá 4x6…

Cát đá sỏi

Cát đá sỏi xây dựng

Gạch xây có hai loại là gạch đất nung và gạch không nung…mục đích giúp đảm bảo mức độ kiên cố của công trình.

Gạch đất nung được sản xuất từ đất sét nung ở nhiệt độ cao, phơi khô thành viên gạch màu đỏ cứng, có độ bền xây dựng cao.

Gạch không nung (gạch bê tông) được làm từ xi măng, được làm thủ công, không qua nung nấu, độ bền của viên gạch được tăng cường nhờ lực ép hoặc kết hợp ép và rung lên viên gạch và thành phần kết dính của nó.

>> Dịch vụ: thử nghiệm gạch bê tông

Gạch bê tông(gạch không nung)

Gạch bê tông(gạch không nung)

Vật liệu xây dựng kết cấu

Vật liệu xây dựng kết cấu được xem cũng thuộc danh mục vật liệu xây dựng là yếu tố kết dính và tạo thành các liên kết giữa các vật liệu với nhau nhằm tạo nên trạng thái cân bằng, ổn định và kiên cố cho công trình thi công.
Sau đây là các loại vật liệu kết cấu:

Vữa xây dựng là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước được sử dụng để lấp vào những lỗ nhỏ, tạo thành một lớp vữa dày cho tường gạch hay dùng để lấp đầy các vết nứt trên cấu trúc bê tông.

Cách phân loại vữa dựa vào 3 yếu tố dưới đây:

  • Vữa theo chất kết dính: vữa xi măng, vữa vôi, vữa thạch cao…
  • Vữa theo công dụng: vữa trát, vữa xây, vữa trang trí, vữa chống thấm…
  • Vữa theo khối lượng: vữa nặng và vữa nhẹ

Bê tông bao gồm xi măng, cốt liệu mịn (cát) và cốt liệu thô trộn với nước để làm cứng. Trong xây dựng bê tông được sử dụng để xây dựng móng, cột, dầm và các yếu tố chịu tải khác.

Có các loại bê tông phổ biến hiện nay như: bê tông tươi, bê tông nhựa và các loại bê tông đặc biệt khác.

Vật liệu phụ gia 

Phụ gia xây dựng là những hợp chất mà khi trộn một lượng nhỏ với bê tông hoặc vữa sẽ làm thay đổi tích chất bê tông hoặc vữa theo tính chất mong muốn

Có 3 loại phụ gia xây dựng: phụ gia hoá học, phụ gia khoáng hoạt tính, phụ gia có đặc thù riêng biệt.
Thêm phụ gia để tạo ra những tấm bê tông có độ đặc và độ dẻo cao. Ngoài ra còn có khả năng chống thấm, chống ăn mòn.

Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Vật liệu xây dựng hoàn thiện là một trong những danh mục vật liệu xây dựng đây là nhóm các vật liệu nằm trong phần cuối cùng trước khi bàn giao công trình. Các vật liệu này sẽ góp vai trò hoàn thiện công trình một cách hoàn hảo từ tường, sàn nhà cho tới trần…để đem lại giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng sử dụng công trình.
Vật liệu xây dựng hoàn thiện bao gồm: vật liệu hoàn thiện tường, trần

Vật liệu hoàn thiện sàn nhà

Vật liệu xây dựng nội, ngoại thất

Vật liệu xây dựng nội, ngoại thất cũng được xem là vật liệu xây dựng hoàn thiện. Tuy nhiên, vai trò chính là trang trí nên nhóm vật liệu này sẽ được tách riêng ra.

Bên cạnh vai trò trang trí cho ngôi nhà thì những vật này cũng có công dụng khác như: bàn ghế để ngồi ăn, giường để ngủ, TV để giải trí…

Việc lựa chọn vật liệu xây dựng ngoại thất phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, nhu  cầu, sở thích. Có nhiều sự lựa chọn về sản phẩm vật liệu xây dựng với chất liệu khác nhau như: gạch, gỗ, sắt, thép, nhôm…Các vật liệu này không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo tuổi thọ của ngôi nhà.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ chứng nhận, kiểm định vui lòng liên hệ với chúng tôi - công ty TNHH Chứng Nhận Và Kiểm Định Chất Lượng Opacontrol. Hotline: 19000206 hoặc qua email opa@opacontrol.vn

Tham khảo ngay:

Công bố hợp chuẩn vlxd

Sản xuất và sử dụng vật liệu xanh

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 19000206 - 1800.646480