Tìm hiểu tấm tường bê tông đúc sẵn

Tấm tường bê tông đúc sẵn_loại vật liệu xanh  này khắc phục được những nhược điểm rất lớn của gạch Xi măng cốt liệu và AAC thông thường, thi công nhanh và có nhiều ưu điểm vượt trội. Đồng thời cùng thỏa mãn các tiêu chí công trình xanh, thân thiện môi trường và phát triển bền vững.

Tấm tường bê tông

Tấm tường bê tông

1. Giới thiệu về tấm tường bê tông đúc sẵn

Kích thước thông dụng

Với kích thước tấm tường đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều vị trí, hạng mục khác nhau trong công trình như làm tường ngăn giữa các căn hộ, giữa căn hộ với hành lang, tường ngăn phòng, tường nhà vệ sinh hay lanh tô.  Chủng loại tấm tường bê tông này được sản xuất phù hợp với Quyết định 567/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020.

- Chiều dày tấm tường thông thường có các kích thước sau : 75 mm, 100 mm và 140 mm.

- Chiều rộng tấm tường khi sản xuất: 0,6 m. Các kính thước khác có thể dùng máy cắt để  cắt sau khi sản xuất.
- Chiều cao một tấm tường đơn: tối đa 3,4 m. Tường có chiều cao lớn hơn có thể ghép các tấm lại với nhau.

Cấu tạo và nguyên liệu chính

Tấm tường bê tông đúc sẵn được sử dụng từ các nguồn nguyên vật liệu chính trong tự nhiên như: đá, cát, xi măng... Bên cạnh đó, quá trình sản xuất không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất thải độc hại. Năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất tấm tường chiếm một phần nhỏ so với quá trình sản xuất các vật liệu khác. Chính vì vậy, việc sử dụng loại vật liệu xanh này đem lại rất nhiều lợi ích cho xã hội. Việc sử dụng cát nghiền thay thế cát khai thác tự nhiên truyền thống cũng phù hợp với định hướng của Chính phủ. Ngoài ra các doanh nghiệp, nhà khoa học cũng đang nghiên cứu ứng dụng tro bay, xỉ lò cao là phế thải của các nghành công nghiệp khác làm đầu vào cho sản xuất tấm tường.

Tham khảo ngay: Thử nghiệm gạch bê tông

2. Ưu, nhược điểm của sản phẩm

Ưu điểm

- Sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất tự nhiên, không độc hại, không hao phí nhiều năng lượng. Các loại nguyên vật liệu này có mặt ở khắp nơi, việc khai thác và sử dụng chúng không gây tác động đến môi trường tự nhiên của quốc gia. Có thể nói, tấm tường bê tông không chỉ là sản phẩm thông thường mà khi sử dụng nó còn mang giá trị nhân văn cao cả vì nó bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Quá trình sản xuất không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại. Năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất tấm tường chiếm một phần nhỏ so với quá trình sản xuất các vật liệu khác.

- Chống cháy, cách nhiệt tốt.

- Cách âm hiệu quả.

- Độ bền cao, cường độ chịu nén tốt.

- Khối lượng nhẹ

-Độ chính xác kích thước sản phẩm cao.

- Tiết kiệm thời gian thi công, chi phí.

- Khả năng chống rạn nứt.

1

Liên kết dưới chân

Lớp vữa dưới chân

Lớp vữa dưới chân

2

Liên kết đinh tường

Xây chèn bằng cách nhét gạch xây nghiêng. Vữa không đầy vì bị co do dùng vữa thường. Liên kết này rất kém.

Mỗi tấm tường được neo bằng một tay thép và vít như bắn vào khung cửa.

3

Liên kết giữa các tấm tường

Tiêu chuẩn mạch vữa chỉ dày 0.8-1cm. Khi xây thực tế liên kết bằng vữa thường dày 1-2cm. Điều này làm suy yếu tường xây.

Liên kết bằng lớp vữa không co ngót mỏng, giúp tăng độ cứng của tường. Liên kết bằng ngàm mộng âm dương giúp tường vững chắc thêm.

4

Liên kết giữa tường với cột

Bằng râu thép D6, D8. Cột chuyển vị gây chèn ép tường dẫn đến nứt tường khi tường yếu. Gạch bê tông cốt liệu không hút nước nên vữa không ăn hay bị nứt chỗ mạch vữa.

Không có. Tường xây không bị tác động trực tiếp của chuyển vị cột. Hệ tường tránh được lực chèn xô gây nứt. Mác của tấm tường cao nên ít nứt hơn hẳn so với tường xây gạch.

 

Nhược điểm

- Chi phí đầu tư ban đầu cao

- Rạn nứt tại các khớp nối trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do sự thiếu cẩn thận, công tác thi công lắp dựng của công nhân không đảm bảo đúng quy trình lắp dựng. Việc đảm bảo thi công đúng chất lượng theo quy trình là điều hết sức quan trọng không thể bỏ qua. 

- Vấn đề bảo quản và vận chuyển. Diện tích của tấm tường khá lớn, lên tới khoảng 1,8 m2 cho mỗi tấm tường, vì vậy, kho chứa vật liệu cần có chỗ chứa đủ lớn để đáp ứng yêu cầu này. Đây cũng là một vấn đề khiến các chủ đầu tư còn ngần ngại trong việc lựa chọn giải pháp tấm tường bê tông. Yêu cầu này sẽ khiến chủ đầu tư phải tăng chi phí thuê kho chứa vật liệu tại công trường.

- Bên cạnh đó, việc vận chuyển tấm tường kích thước lớn cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm. Chủ đầu tư buộc phải sử dụng cẩu tháp hoặc vận thăng chuyên dụng với các thông số: Tải trọng  ≥ 2 tấn, chiều dài ≥ 3,5 m để vận chuyển tấm tường  lên các tầng thi công. Nếu quá trình vận chuyển không cẩn thận, sẽ rất dễ dẫn tới hiện tượng nứt, vỡ tấm tường, gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tấm tường trong quá trình sử dụng và mất an toàn lao động. Vì vậy, việc tăng cường giám sát, chỉ đạo chặt chẽ trong quá trình vận chuyển và thi công  cũng là một yếu tố cần chú ý.

3. Có cần phải kiểm tra chất lượng tấm tường bê tông trước khi đưa vào sử dụng?

Giải pháp tấm tường là một lựa chọn hàng đầu về các giải pháp thân thiện với môi trường. Tấm tường bê tông được sản xuất từ không nung, có thể tái chế được. Quá trình sản xuất cũng không gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, việc thi công tấm tường nhanh chóng cũng như việc loại bỏ hoàn toàn gạch vữa trong quá trình lắp đặt tấm tường đã góp phần giảm thiểu một lượng lớn các chất thải độc hại ra môi trường. Môi trường là vấn đề mà cả thế giới đang rất quan tâm và cố gắng tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng ngày càng xấu đi của môi trường.

Với các phân tích nêu trên, việc sử dụng tấm tường bê tông đúc sẵn là một hướng đi đúng đắn và tạo nên nhiều giá trị gia tăng cho các dự án xây dựng trong tương lai. Tuy vậy, cũng cần phải có các tiêu chuẩn, các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Dòng sản phẩm ưu việt này cần được quảng bá rộng rãi hơn. Các doanh nghiệp các nhà đầu tư hãy đến với chúng tôi công ty TNHH Chứng Nhận Và Kiểm Định Chất Lượng Opacontrol - Đơn vị sở hữu phòng LAS XD 635 để được tư vấn, thử nghiệm kiểm tra chất lượng cũng như đánh giá, công bố hợp chuẩn cho dòng sản phẩm này.

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 1800.646480