Tiêu chuẩn chung bê tông cốt thép là gì| Những yêu cầu quyết định chất lượng

Giống với bất kỳ vật liệu nào, bê tông cốt thép cũng có tiêu chuẩn chung khi thực hiện thiết kế kết cấu các công trình. Nhiều tiêu chỉ quan trọng và bắt buộc phải thực hiện kiểm tra để đảm bảo nhất quán nguyên tắc kiểm tra cũng như chú trọng đến sự an toàn, uy tín cũng như chất lượng đưa lên hàng đầu. Việt Nam có văn bản quy định về tiêu chuẩn chung bê tông cốt thép, mời bạn tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây.

Cách kiểm tra mac bê tông

Hợp quy đèn huỳnh quang một đầu

1. Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép là gì?

ket-cau-be-tong-cot-thep

Kết cấu bê tông là làm từ bê tông không đặt cốt thép hoặc có đặt nhưng theo yêu cầu cấu tạo mà không kể đến trong tính toán. Trong kết cấu bê tông các nội lực tính toán do tất cả các tác động đều chịu bởi bê tông.

Kết cấu bê tông cốt thép là kết cấu đặt cốt thép chịu lực và cốt thép cấu tạo. Trong kết cấu này có các nội lực tính toán do tất cả các tác động chịu bởi bê tông và cốt thép chịu lực.

 

2. Yêu cầu chung đối với kết cấu bê tông và bê tông cốt thép

yeu-cau-chung-doi-voi-be-tong-cot-thep

Tất cả các loại kết cấu bê tông và bê tông cốt thép cần phải thoả mãn các yêu cầu sau:

a. Yêu cầu về an toàn

Yêu cầu về an toàn thì kết cấu phải có các đặc trưng ban đầu sao cho dưới các tác động tính toán khác nhau trong quá trình xây dựng hay sử dụng nhà và công trình loại trừ được sự phá hoại bất kỳ. Đảm bảo không vượt điều kiện sử dụng bình thường, không làm hại cho cuộc sống hoặc sức khỏe của động vật và thực vật.

b. Yêu cầu về điều kiện sử dụng bình thường

Yêu cầu sử dụng bình thường thì kết cấu cần phải có đặc trưng ban đầu không xảy ra hiện tượng các vết nứt , hư hỏng khác làm khó khăn cho việc sử dụng bình thường.

c. Yêu cầu về độ bền lâu

Yêu cầu độ bền lâu thì kết cấu đặc trưng ban đầu sao phải thoả mãn thời gian dài khi thiết lập, đảm bảo yêu cầu an toàn và sử dụng như trên hay có thêm các yếu tố ảnh hưởng khác thì cũng vẫn đáp ứng được. 

d. Yêu cầu bổ sung nêu trong nhiệm vụ thiết kế

Yêu cầu bổ sung thêm trong thiết kế đảm bảo khi bắt đầu thiết kế, các kết cấu thể hiện hệ số tin cậy nằm trong tính toán toán sẵn của bê tông và cốt thép (hoặc thép kết cấu)

e. Tiêu chuẩn lớp bê tông bảo vệ theo TCVN 5574:2018

Bê tông và cốt thép cần làm việc kết hợp đồng thời; chú ý việc neo cốt thép trong bê tông và khả năng bố trí các mối nối chi tiết của cốt thép; Đảm bảo tính trọn vẹn của cốt thép dưới tác động từ môi trường xung quanh; Kết cấu bê tông cốt thép đảm bảo khả năng chịu lửa; Tránh nứt rỗ vỡ trên bề mặt bê tông, làm giảm thiểu chất lượng bê tông

f. Tiêu chuẩn lớp bê tông bảo vệ cốt thép theo TCXDVN 356:2005

Chia ra 3 loại: 

  • Với cốt thép dọc có tính chịu lực
  • Với cố thép đai, cốt thép cấu tạo và cốt thép phân bố
  • Với chiều dày lớp bê tông ở đầu mút các cấu kiện ứng lực trước

Tham khảo: Chứng nhận hợp quy kính xây dựng

2. Một số lưu ý về chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép cần biết

luu-y-ve-ket-cau-be-tong-cot-thep

Chiều dày lớp bê tông không nhỏ hơn đường kính thanh ghép và ≥ 10 mm. Kết cấu cốt thép không làm việc cho phép giảm 5mm chiều dày lớp bê tông bảo vệ so với kết cấu cốt thép làm việc. Với các cấu kiện đúc sẵn chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép giảm 5mm. Với kết cấu bê tông tế bào một lớp, chiều dày lớp bê tông tối thiểu là 25 mm trong mọi trường hợp.

Với các công trình xây dựng một lớp cấp B7.5 trở xuống, chiều dày tối thiểu là 20mm. Với các tấm tường ngoài không có lớp kết cấu chiều dày tối thiểu là 25mm. Chiều dày lớp bê tông bảo vệ ở đầu các phần tử ứng suất tối thiểu là 3mm đường kính thanh cốt thép, tối thiểu 40mm với thanh cốt thép và 20mm với dây cốt thép

Nhìn chung bê tông cốt thép có rất nhiều tiêu chuẩn quy định, trước khi đi vào công trình chúng ta nên thử nghiệm các chỉ tiêu quan trong để xác định chất lượng bê tông. Nếu quý khách có nhu cầu thử nghiệm bê tông, chứng nhận hợp chuẩn bê tông hoặc chứng nhận hợp quy bê tông vui lòng liên hệ tới Opacontrol để được tư vấn và báo giá nhé.

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 1800.646480

Tin khác

Cát tự nhiên có cần phải chứng nhận hợp quy theo QCVN16:2023/BXD không

Có cần phải chứng nhận hợp quy cát tự nhiên theo Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD...

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Có cần phải chứng nhận hợp quy không

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Yêu cầu kỹ thuật với mức đo thủy ngân...

Kiểm tra mác bê tông | Xác định cường độ chịu nén của bê tông

Mác bê tông không chỉ đơn thuần là con số, mà còn là biểu tượng của sức mạnh...

Khái niệm cao su chịu dầu? Cao su chịu dầu trên thị trường ngày nay

Cao su chịu dầu là sản phẩm được sản xuất từ 1 trong 3 cao su tổng hợp NBR,...

Sử dụng tấm xi măng làm vật liệu lót sàn, tường, vách ngăn

tấm xi măng là loại tấm khổ lớn có kích thước quy định, cấu tạo gồm xi măng...