Vật liệu chống cháy là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, các ngôi nhà gác lửng, nhà phố, các công trình xây dựng công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, san sát cạnh nhau. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, các loại vật liệu xây dựng nhờ đáp ứng được các tiêu chuẩn chống cháy, kháng cháy mà đám lửa được ngăn chặn lan rộng. Từ đó giúp đội PCCC có nhiều thời gian hơn để bảo vệ người và tài sản.

thử nghiệm chống cháy

thử nghiệm chống cháy cho cửa

Như vậy thì: Vật liệu chống cháy là gì?

Vật liệu chống cháy là các loại vật liệu có khả năng chịu được lửa dưới nhiệt độ cao, nhờ đó làm chậm lại, ngăn lại việc lan rộng khu vực cháy hiệu quả.

Tại sao phải thử nghiệm khả năng chống cháy của vật liệu xây dựng?

Hiện nay, tất cả các công trình xây dựng để được nghiệm thu đưa vào sử dụng đều phải được kiểm tra an toàn cháy tại công trình, các hồ sơ về vật liệu, đảm bảo tính an toàn cháy. Các loại vật liệu xây dựng phải có khả năng chống cháy, chậm cháy

Mỗi một loại vật liệu có khả năng chống cháy khác nhau, do đó mỗi loại vật liệu xây dựng cần có những hồ sơ liên quan, báo cáo về khả năng chống cháy theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, các ứng dụng khoa học công nghệ được áp dụng vào việc sản xuất vật liệu xây dựng. Các loại vật liệu xây dựng liên tục được cải tiến để tăng khả năng chống cháy, tăng thời gian chịu lửa, chịu được nhiệt độ cao hơn.

Thử nghiệm chống cháy

Thử nghiệm chống cháy gạch bê tông

Các tiêu chuẩn, quy chuẩn về khả năng chống cháy được nhà nước ban hành

 • QCVN 06:2020/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình
 • TCVN 3890:2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình. Trang bị, bố trí , kiểm tra, bảo dưỡng
 • TCVN 9311-4:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu tòa nhà - Phần 4 Các yêu cầu riêng đối với bộ phận ngăn cách đứng chịu tải
 • TCVN 9311-5:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu tòa nhà - Phần 5 Các yêu cầu riêng đối với bộ phận ngăn cách nằm ngang chịu tải.
 • TCVN 9311-6:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu tòa nhà - Phần 6 Các yêu cầu riêng đối với dầm
 • TCVN 9311-7:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu tòa nhà - Phần 7 Các yêu cầu riêng đối với cột
 • TCVN 9311-8:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu tòa nhà - Phần 8 Các yêu cầu riêng đối với bộ phận ngăn cách đứng không chịu tải.
 • TCVN 9383:2012 Thử nghiệm khả năng chịu lửa – Cửa đi và cửa ngăn cháy

Thử nghiệm chống cháy tại Opacontrol

Các loại vật liệu xây dựng như: sơn chống cháy, gạch, bê tông, thạch cao chịu lửa, giấy tổ ong…v.v đều đã được đưa vào thử nghiệm khả năng chống cháy, chậm cháy.

Ưu điểm của Opacontrol:

 • Trang thiết bị hiện đại: Trung tâm thí nghiệm kiểm định chất lượng Opacontrol được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả thử nghiệm.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng;
 • Tận tâm với khách hàng: Opacontrol có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.
 • Tiết kiệm: Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của khách hàng, đem đến giá trị thực cho các doanh nghiệp hợp tác.

Để được tư vấn và kiểm tra chất lượng một cách tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi  công ty TNHH Chứng Nhận Và Kiểm Định Chất Lượng Opacontrol

Dịch vụ khác:

Thử nghiệm khả năng cách nhiệt của sơn

Thử nghiệm mũ bảo hộ lao động

Thử nghiệm hóa cho vật liệu xây dựng

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 19000206 - 1800.646480

Tin tức liên quan