Tại sao cần sử dụng băng cản nước trong thi công xây dựng

Băng cản nước hay còn gọi là Waterbar, Waterstop thường được làm từ nhựa PVC nguyên chất với tác dụng chính là tấm ngăn chặn nước thấm qua khe nối bê tông hoặc qua mạch ngừng. Sản phẩm này là một trong các thành phần không thể thiếu được trong hoạt động xử lý chống thấm đối với các kết cấu bê tông chứa nước hoặc kết cấu mạch ngừng bê tông âm dưới lòng đất. Waterstop thường có hai màu phổ biến là băng cản nước màu xanh và màu vàng.

Trong các phương án thi công chống thấm cho mạch ngừng bê tông sản phẩm băng cản nước chống thấm được đánh giá cao về hiệu quả chống thấm cũng như hiệu quả kinh tế. Sử dụng băng cản nước PVC chống thấm là phương pháp chủ yếu để xử lý mạch ngừng trong thi công bê tông khối lớn hoặc bê tông với kết cấu phức tạp.

Vậy băng cản nước là gì và những ứng dụng của băng cản nước PVC trong thi công chống thấm như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi xin cùng với các bạn làm rõ những vấn đề trên với mục đích cung cấp thêm những kiến thức về việc sử dụng sản phẩm trong thi cong chống thấm mạch ngừng công trình xây dựng.

 

Tham khảo thêm:

Chứng nhận hợp chuẩn gạch bê tông tự chèn

Thử nghiệm gạch bê tông

1. Tìm hiểu băng cản nước là gì và tại sao phải sử dụng băng cản nước trong chống thấm

Băng cản nước là những sản phẩm chống thấm được làm từ nhựa PVC có nhiệm vụ chèn vào khe co giãn, mạch ngừng trong thi công xây dựng. Sản phẩm có tác dụng ngăn chặn nước thấm qua các vị trí mạch dừng trong các công trình xây dựng.

Băng cản nước

Băng cản nước trong thi công xây dựng

Băng cản nước PVC được sản xuất từ 100% nhựa PVC nguyên sinh có độ bền cao trong điều kiện sử dụng. Sản phẩm có độ co giãn tốt, chống được ăn mòn của nước, chống ăn mòn hóa chất và ăn mòn kim loại nên độ bền lên tới hàng trăm năm. Là một tấm đúc nhựa PVC cao cấp khi dược thi công đúng kỹ thuật sản phẩm chìm sâu vào trong bê tông và phát huy khả năng chống thấm của mình. Băng cản nước PVC chống thấm  được sử dụng để chèn vào khe co giãn, chèn vào mạch dừng bê tông nhằm ngăn chặn nước thấm qua vị trí này.

Sử dụng băng cản nước Waterstop hiện đang là xu hướng phổ biến và được nhiều đơn vị thi công, chủ công trình lựa chọn khi cần đảm bảo tính kết cấu bền bỉ của công trình và các tiêu chuẩn chống thấm trong thi công xây dựng. 

Có rất nhiều lý do khiến dòng sản phẩm này trở nên thực sự cần thiết trong thi công xây dựng hiện nay không chỉ dừng ở các tác dụng của băng cản nước mang lại.

Thứ nhất, điều kiện khí hậu của Việt Nam thường nóng ẩm và mưa nhiều, do đó bắt buộc phải tạo mạch ngừng trong thi công để giúp cho bê tông liền khối. Tuy nhiên, việc đổ bê tông liên tục thường rất khó khăn và thường không đạt yêu cầu cao về chất lượng. 

băng cản nước

Băng cản nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình đổ bê tông và chống thấm trong các hạng mục công trình thi công.

Việc sử dụng các thanh cản nước có thể giúp giảm độ phức tạp trong quá trình thi công đối với các kết cấu bê tông liền khối hay có hình dạng phức tạp bởi các khối bê tông này thi công rất khó khăn và nhiều công đoạn. Bên cạnh đó, tác dụng của băng cản nước còn làm giảm hiệu ứng suất nhiệt, giảm co ngót trong thi công bê tông khối lớn do thủy hóa xi măng gây ra có thể làm nứt bê tông bởi nó hình thành nên các mạch dừng khi thi công bê tông. 

Ngoài ra, băng cản nước còn vô cùng hiệu quả và mang tính kinh tế cao, giúp tăng hiệu suất sử dụng cốp pha, tránh dùng nhiều cốp pha trong quá trình thi công đổ bê tông cho công trình tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư.

2. Các tác dụng của băng cản nước trong thi công công trình 

Băng cản nước Waterstop mang tới rất nhiều tác dụng trong quá trình thi công xây dựng và chống thấm trong các công trình đồng thời là sự lựa chọn số 1 của các đơn vị thi công.

Băng cản nước giúp chống thấm hiệu quả 

Tác dụng đầu tiên của băng cản nước đó chính là khả năng chống thấm hiệu quả nhờ được làm từ nhựa PVC nguyên chất, nó ngăn cản tình trạng nước rò rỉ, bịt kín các khe giãn nở hay các khe nối của các tấm bê tông. Nhờ đặc tính đó mà băng cản nước luôn là lựa chọn hàng đầu trong các hạng mục thi công công trình và trong các dự án lớn.

Thi công các tấm bê tông lớn và phức tạp đơn giản hơn 

Cá thanh cản nước PVC Waterstop còn giúp cho việc thi công tác tấm bê tông có kích thước lớn hay hình dạng phức tạp trở nên thuận tiện và đạt hiệu quả cao hơn.

Tăng tuổi thọ và độ bền cho công trình 

Một tác dụng của băng cản nước khác đó là chống thấm tường và vách ngăn hiệu quả giúp tăng chất lượng và tuổi thọ vượt trội cho công trình. Tuổi thọ của sản phẩm có thể lên tới hàng trăm năm do được làm từ nhựa PVC cao cấp, có độ bền cao, chịu được các điều kiện tác động, chống ăn mòn của nước, hóa chất hay kim loại.

Tiết kiệm chi phí trong thi công đổ bê tông

Băng cản nước có tính kinh tế rất cao khi sử dụng giúp tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư trong các công trình, hạn chế được tình trạng sử dụng quá nhiều cốp pha trong quá trình đổ bê tông.

Tác dụng của băng cản nước không chỉ dừng ở khả năng chống thấm mà còn có tính kinh tế cao.

Sử dụng được cho nhiều hạng mục và công trình khác nhau

Các loại băng cản nước PVC được đánh giá cao bởi có thể sử dụng chống thấm trong nhiều hạng mục công trình khác nhau từ các công trình công cộng như cầu cống, đê điều, đường xá, bể bơi, nhà máy xử lý nước cho tới các dự án thủy lợi, đập nước, hồ chứa nước hay tường, sàn, nền móng của các công trình dân dụng, tòa nhà cao tầng, bể nước trên cao hoặc bể nước ngầm.

3. Ứng dụng của băng cản nước trong thi công xây dựng

Sản phẩm băng cản nước chống thấm được sử dụng rộng rãi trong thi công xây dựng nên hiện nay trên thị trừng có khá nhiều công ty sản xuất các sản phẩm này. Tuy nhiên có thể chia làm 2 loại là băng cản nước dạng V dùng cho mạch ngừng bê tông và dạng O dành cho khe co giãn bê tông. Các vị trí có thể phải sử dụng băng cản nước PVC để chống thấm:

  • Được sử dụng trong mạch ngừng thi công giữa móng và cột,
  • Mạch ngừng thi công có móng giật cấp
  • Mạch ngừng thi công giữa sàn và cột
  • Mạch ngừng thi công ở dầm
  • Mạch ngừng thi công ở vỏ vòm
  • Mạch ngừng thi công ở các công trình chạy dài như: đường băng được bố trí chung với các khe co giãn của kết cấu đó, đường  ô tô…

Tuy có nhiều ứng dụng trong thi công chống thấm, nhưng khi đưa vào sử dụng thì chất lượng của băng cản nước luôn là câu hỏi lớn mà các nhà thầu thi công, chủ đầu tư luôn đau đầu tìm câu trả lời. Hãy đề Opacontrol tư vấn, kiểm tra, thử nghiệm băng cản nước nói riêng cũng như thử nghiệm vật liệu chống thấm nói chung Liên hệ qua hotline 1900.0206 hoặc email opa@opacontrol.vn để được hỗ trợ tư vấn tận tâm.

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 1800.646480