Tác hại nếu không chứng nhận hợp quy chì trong sơn

Việc không làm chứng nhận hợp quy chì trong sơn có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người, môi trường và cả công trình xây dựng. Mối nguy hại từ chì trong sơn vẫn là vấn đề được quan tâm, nhưng bên cạnh đó vẫn còn quá nhiều sự thờ ơ chưa thực hiểu rõ tác hại của chì ảnh hưởng tới các vấn đề hàng ngày như thế nào. Dưới đây là một số tác hại nếu không thực hiện chứng nhận hợp quy chì trong sơn.

Các tác hại khi sản phẩm sơn chưa có chứng nhận hợp quy giới hạn hàm lượng chì

 

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe:

Gây ra vấn đề về hô hấp: Chì trong sơn có thể bị giải phóng dưới dạng bụi và hơi trong quá trình sơn. Khi người sử dụng hít phải hơi và bụi chì, chúng có thể xâm nhập vào phổi và gây ra vấn đề về hô hấp như viêm phổi, suy giảm khả năng hô hấp và các vấn đề khác.

Gây ra vấn đề về hệ thần kinh: Chì trong sơn có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh, bao gồm các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ và khả năng tập trung.

Gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa: Chì trong sơn có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, bao gồm đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Gây ra vấn đề về hệ thống thận: Chì trong sơn có thể gây ra các vấn đề về hệ thống thận, bao gồm suy thận và các vấn đề khác.

Gây ra vấn đề về sinh sản: Chì trong sơn có thể gây ra vấn đề về sinh sản, bao gồm giảm khả năng sinh sản, thai nhi chậm phát triển và các vấn đề khác.

2. Ảnh hưởng đến môi trường:

son-chua-chi-anh-huong-den-moi-truong

Ô nhiễm đất: Chì trong sơn có thể bị thải ra môi trường khi sơn bị phân hủy hoặc loại bỏ. Các hợp chất chì có thể đọng lại trong đất và gây ra ô nhiễm đất. Khi đất bị ô nhiễm chì, các loài thực vật có thể không phát triển tốt và các loài động vật có thể bị ảnh hưởng.

Ô nhiễm nước: Chì trong sơn cũng có thể bị rửa trôi vào nước và gây ra ô nhiễm nước. Khi chì trong nước vượt quá mức cho phép, nó có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và động vật.

Gây ra ô nhiễm không khí: Chì trong sơn có thể bị giải phóng vào không khí dưới dạng hơi và bụi. Khi chì trong không khí vượt quá mức cho phép, nó có thể gây ra ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến không khí khi con người hít phải

Gây ra tác động đối với hệ sinh thái: Chì trong sơn có thể gây ra tác động đối với hệ sinh thái. Khi chì thải ra môi trường, nó có thể ảnh hưởng đến các loài thực vật và động vật trong hệ sinh thái và làm giảm đa dạng sinh học.

3. Ảnh hưởng đến công trình xây dựng: 

son-chua-chi-anh-huong-den-cong-trinh-xay-dung

Ảnh hưởng đến chất lượng sơn và bề mặt sơn: Chì thường được sử dụng trong sơn để tăng độ bền, độ phủ và độ bóng của sơn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng chì đúng cách hoặc sử dụng sơn không đạt chứng nhận hợp quy chì, sẽ gây ra ảnh hưởng đến chất lượng sơn và bề mặt sơn.


Gây ra vấn đề về an toàn lao động: Khi sơn chứa chì được sử dụng trong quá trình xây dựng, các công nhân có thể tiếp xúc với chì qua da hoặc hít phải chì trong quá trình sơn. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho công nhân, bao gồm các vấn đề về hô hấp, da và mắt.


Tác động đến môi trường xung quanh: Sơn chứa chì có thể bị thải ra môi trường và gây ra ô nhiễm đất, nước và không khí, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật, và làm giảm đa dạng sinh học.


Tăng chi phí và thời gian xây dựng: Sơn chứa chì thường cần phải được sơn nhiều lớp để đạt được độ phủ và độ bóng mong muốn, điều này tăng chi phí và thời gian xây dựng.

4. Ảnh hưởng đến chính doanh nghiệp

son-chua-chi-anh-huong-den-doanh-nghiep-son

Vi phạm pháp luật: Sử dụng sơn không hợp quy chì là vi phạm pháp luật về môi trường. Doanh nghiệp có thể bị phạt và chịu trách nhiệm pháp lý về việc gây ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: Sơn không hợp quy chì có thể không đạt được các tiêu chuẩn về chất lượng sơn, dẫn đến sản phẩm không đạt được chất lượng mong muốn.

Mất uy tín của doanh nghiệp: Việc sử dụng sơn không hợp quy chì sẽ làm giảm uy tín của doanh nghiệp và có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường.

=> Qua những tác hại được nêu trên, ta thấy được tầm quan trọng và ảnh hưởng của việc chứng nhận hợp quy giới hạn hàm lượng chì trong sơn.

Chứng nhận hợp quy chì trong sơn theo QCVN 08:2020/BCT

Mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các loại sơn trên lãnh thổ Việt Nam  được quy định dưới đây:

  • Sơn làm từ các loại polyme tổng hợp hoặc các polyme tự nhiên đã biến đổi về mặt hoá học, đã phân tán hoặc hoà tan trong môi trường không chứa nước
  • Sơn làm từ các loại polyme tổng hợp hoặc các polyme tự nhiên đã biến đổi về mặt hoá học, đã phân tán hoặc hoà tan trong môi trường nước 
  • Sơn khác; các loại thuốc màu nước đã pha chế dùng để hoàn thiện da

Đều phải thực hiện áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn hàm lượng chì trong sơn QCVN 08:2020/BCT

Opacontrol cung cấp giải pháp kiểm soát hàm lượng chì trong sơn theo QCVN 08:2020/BCT

Các bài viết liên quan đến chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn

Chứng nhận hợp quy giới hạn hàm lượng chì trong sơn theo QCVN 08:2020/BCT

Chứng nhận hợp quy về hàm lượng chì trong sơn 

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 1800.6464.80

Tin khác

Cát tự nhiên có cần phải chứng nhận hợp quy theo QCVN16:2023/BXD không

Có cần phải chứng nhận hợp quy cát tự nhiên theo Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD...

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Có cần phải chứng nhận hợp quy không

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Yêu cầu kỹ thuật với mức đo thủy ngân...

Kiểm tra mác bê tông | Xác định cường độ chịu nén của bê tông

Mác bê tông không chỉ đơn thuần là con số, mà còn là biểu tượng của sức mạnh...

Tiêu chuẩn chung bê tông cốt thép là gì| Những yêu cầu quyết định chất lượng

Bê tông cốt thép có rất nhiều tiêu chuẩn quy định về chất lượng, trước khi đi...

Khái niệm cao su chịu dầu? Cao su chịu dầu trên thị trường ngày nay

Cao su chịu dầu là sản phẩm được sản xuất từ 1 trong 3 cao su tổng hợp NBR,...

Sử dụng tấm xi măng làm vật liệu lót sàn, tường, vách ngăn

tấm xi măng là loại tấm khổ lớn có kích thước quy định, cấu tạo gồm xi măng...