SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO VIỆC DƯỠNG HỘ GẠCH KHÔNG NUNG

Hiện nay, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung đang được nhiều nước phát triến trên thế giới áp dụng nhằm giảm thiếu sự ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, sản xuất. Tuy nhiên để đáp ứng được chứng lượng , cũng như được đánh giá hợp chuẩn, hợp quy theo QCVN 16-2019 BXD thì cần phải tăng cường chú ý đến quá trình dưỡng hộ sản phẩm.

1. Giới thiệu chung
Theo ước tính, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 20 tỉ viên gạch. Với đà phát triển này, đến năm 2020 lượng gạch cần cho xây dựng là hơn 40 tỉ viên/năm. Để đạt được số lượng gạch trên, nếu dùng đất sét nung thì sẽ tiêu tốn khoảng 57 đến 60 triệu m3 đất sét, tương đương với 2.800 – 3.000 ha đất nông nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực. Làm tiêu tốn tài nguyên, nguồn nhiên liệu, mất cân bằng sinh thái, gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường sống. Chính vì lý do đó mà hiện nay, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung không chỉ Việt Nam mà còn đang được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, sản xuất và đã mang lại nhiều kết quả tích cực, đảm bảo thay thế dần gạch đất sét nung, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư nói riêng và toàn xã hội nói chung

2. Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất gạch không nung

Một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo chất lượng, khắc phục triệt để các khiếm khuyết của gạch không nung là phải thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt qui trình sản xuất, đặc biệt là công đoạn dưỡng hộ gạch.

Đây là công đoạn khá quan trọng trong quy trình sản xuất gạch không nung, nhằm đảm bào sản phẩm đạt chất lượng theo TCVN 6477:2016. Rất thuận tiện cho việc tiến hành đánh giá hợp chuẩn, hợp quy và công bố tại các sở, ban ngành .

Các nguồn năng lượng tái tạo sẵn có được tận dụng triệt để trong thiết kế của dự án. Nguồn nhiệt trong hầm dưỡng cách nhiệt kín được tạo ra từ:

 • Nhiệt bức xạ trực tiếp từ mặt trời thông qua hệ thống kính bẫy nhiệt 2 lớp.
 • Nhiệt thủy hóa sinh ra trong quá trình đóng rắn sản phẩm
 • Nhiệt từ hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Sử dụng năng lượng mặt trời để gia nhiệt gạch không nung có nhiều lợi ích như:

 • Tăng chất lượng của gạch đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 6477:2016,
 • Đảm bảo độ đồng đều của lô sản phẩm,
 • Tăng vòng quay tấm đỡ gạch sau máy tạo hình,
 • Rút ngắn thời gian ổn định thể tích cho gạch,
 • Rút ngắn thời gian lưu sản phẩm trên bãi,
 • Giảm hàm lượng xi măng,
 • Giảm lượng nước tiêu thụ cho một đơn vị sản phẩm,
 • Giảm diện tích bãi chứa sản phẩm.

3. Các đề xuất

Công ty chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như tiếp các đối tác, doanh nghiệp muốn tư vấn, đầu tư nhân rộng hệ thống dưỡng hộ sử dụng năng lượng mặt trời.
Tổng mức đầu tư cho 1 hệ thống dưỡng ẩm sử dụng năng lượng mặt trời gồm 07 hầm kín có kích thước 3,5x22m là khoảng 2,4 tỷ đồng. Theo tính toán của chúng tôi thời gian thu hồi vốn là 5 – 7 năm.
Hiệu quả của dự án sẽ lớn hơn đối những dây chuyền sản xuất lớn và được thiết kế phù hợp ngay từ khi bắt đầu tư nhà máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *