Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn iso

 

Nhân sự là yếu tố quyết định nên sự thành công của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt hiện nay nếu như họ biết phát huy và khai thác đúng cách. Vậy nên mỗi khi tuyển dụng một nhân sự mới thì mỗi công ty cần tuân thủ quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO riêng của công ty nhằm sàng lọc những ứng viên ưu tú.

Hiểu được tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển doanh nghiệp, cho nên ở bài viết dưới đây OPAControl.vn sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến quy trình đến với các doanh nghiệp, tổ chức.

Quy trình tuyển dụng nhân sự iso

Quy trình tuyển dụng nhân sự iso

Khái niệm quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn ISO

Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn ISO được hiểu là việc xây dựng các bước có trình tự khoa học và cụ thể để thực hiện việc tuyển dụng nhân sự cho một doanh nghiệp. Quy trình này phải đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu mà tiêu chuẩn ISO 9001 đưa ra.

Tiêu chuẩn ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng do tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế xây dựng và công bố. Một số yêu cầu chung cho việc quản lý nhân sự bao gồm:

  • Xác định trình tự cùng mối tương tác của các quá trình quản lý nguồn lực, cụ thể là quá trình tuyển dụng nhân sự.

  • Xác định các chuẩn mực cùng phương pháp cần thiết để đảm bảo vận hành và kiểm soát quá trình tuyển dụng đạt hiệu quả.

  • Đảm bảo nguồn lực và thông tin, tài liệu cần thiết luôn sẵn có nhằm hỗ trợ việc vận hành và theo dõi quá trình tuyển dụng.

  • Theo dõi, phân tích và đo lường quá trình tuyển dụng nhân sự.

  • Thực hiện theo quy trình để đạt được kết quả dự kiến và cải tiến liên tục quá trình tuyển dụng.

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001 được xây dựng và thực hiện khoa học nhằm chọn lọc những ứng viên ưu tú nhất phù hợp với các tiêu chuẩn ISO 9001 đặt ra. Quy trình này được triển khai theo các ý như sau:

  • Xác định rõ thứ tự thực hiện và vị trí của công việc.

  • Xác định rõ các phương pháp cùng những chuẩn mực sẽ được sử dụng trong quy trình tuyển dụng nhân sự.

  • Đảm bảo tính đầy đủ của các thông tin, nguồn lực cùng những hồ sơ tài liệu cần thiết, góp phần vận hành quy trình tuyển dụng nhân sự diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

  • Theo dõi, đánh giá và phân tích chi tiết quy trình tuyển dụng.

  • Triển khai các hành động cụ thể nhằm đảm bảo hiệu quả của quy trình tuyển dụng nhân sự cũng như những phương án cải tiến phù hợp nhất. 

Khi tiêu chuẩn ISO được áp dụng vào quy trình tuyển dụng nhân sự sẽ giúp tiết kiệm thời gian, cắt giảm chi phí, xây dựng được quy chuẩn thích hợp để doanh nghiệp có thể thực hiện và sở hữu nguồn nhân lực chất lượng nhất.

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo Tiêu chuẩn iso

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo Tiêu chuẩn iso

Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự

Tăng uy tín

Chứng chỉ ISO là căn cứ giúp doanh nghiệp chứng tỏ độ tin cậy của mình với khách hàng, đối tác kinh doanh, nhà cung cấp và chính phủ. Quản lý nhân sự chuẩn ISO nghĩa là doanh nghiệp đó đang có trong tay đội ngũ nhân viên tiềm năng, chất lượng và giàu kinh nghiệm chuyên môn.

Thông qua tiêu chuẩn ISO này, họ sẽ chứng minh được rằng doanh nghiệp của họ đã đáp ứng được các yêu cầu về luật pháp, quy định quốc tế và tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn này.

Nâng cao hiệu suất

Tiêu chuẩn ISO cung cấp cho doanh nghiệp kiến thức quản lý nhân sự hiệu quả nhằm tối ưu hóa hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, quản lý nhân sự chuẩn ISO sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các phương thức làm việc mới hoàn thiện và nhanh chóng hơn.

Cải thiện doanh thu

Người tiêu dùng thường có cái nhìn thiện cảm hơn đối với doanh nghiệp có chứng nhận ISO. Từ đó khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn thay vì các đối thủ cùng ngành khác. Do đó, chứng chỉ ISO có thể sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện doanh thu hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn có thể xâm nhập thị trường nước ngoài với chứng chỉ ISO. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn sẽ được quảng bá rộng rãi và thăng tiên trên thị trường nhiều nước.

Hạn chế rủi ro

Tiêu chuẩn ISO là sự chuẩn bị tốt nhất khi doanh nghiệp gặp phải rủi ro và biến chúng thành cơ hội. Doanh nghiệp có thể biết rõ được quy trình quản lý nhân sự thông qua các tiêu chuẩn ISO. Vì vậy, khi có vấn đề phát sinh, doanh nghiệp vẫn đủ sức ứng phó và phục hồi nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí, tăng sức cạnh tranh

Quản lý nhân sự chuẩn ISO giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về những chi phí không cần thiết như: Chi phí vận hành, chi phí quản lý doanh nghiệp, phân bổ nguồn lực và thiết lập tính tương tác giữa nhân viên trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn ISO còn là đòn bẩy giúp doanh nghiệp có cơ hội vượt mặt đối thủ cạnh tranh. Quản lý nhân sự chuẩn ISO cho thấy doanh nghiệp sở hữu lực lượng nòng cốt vững mạnh, khả năng “chiến đấu” cao, và có tính ổn định trên thương trường.

>>Tham khảo: Tiêu chuẩn vietgap là gì? 12 tiêu chuẩn Vietgap cho bạn

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001

Quy trình tuyển dụng nhân sự ở mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực, quy mô và mục đích của đơn vị đó. Dưới đây là những quy trình tuyển dụng nhân sự cơ bản mà các doanh nghiệp có thể tham khảo:

Quy trình tuyển dụng nhân sự

Quy trình tuyển dụng nhân sự chi tiết

Trước tiên: Lên nội dung tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị một đoạn văn giới thiệu sơ lược về công ty mình sao cho vừa ngắn gọn lại sáng tạo để thu hút được các ứng viên tiềm năng.

Trong bản mô tả này cần nói được những yêu cầu, vị trí công việc, quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên nếu như được nhận vào làm nhân viên tại công ty.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lưu ý thông tin đưa ra cần chính xác tránh gây mất lòng tin với ứng viên sau này.

Bước 1: Thông báo tuyển dụng

Hiện nay, các doanh nghiệp có rất nhiều nền tảng số để thông báo tuyển dụng. Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ đăng tin lên website chính của công ty, trên các trang mạng xã hội, hội nhóm, diễn đàn hoặc các trang tuyển dụng uy tín để thu hút được những ứng viên tiềm năng.

Bước 2: Thu nhận, loại bỏ hồ sơ không đạt yêu cầu

Sau khi nhận được các hồ sơ từ rất nhiều ứng viên gửi về, bộ phận tuyển dụng có nhiệm vụ sàng lọc xem trong các hồ sơ gửi về ứng viên nào là người phù hợp với vị trí công ty đang tuyển. Đây là bước đòi hỏi sự công bằng và công tâm từ nhà tuyển dụng.

Bước 3: Phỏng vấn

Sau khi lọc được những hồ sơ đáp ứng được yêu cầu của công ty, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành sắp xếp và lên lịch phỏng vấn sơ bộ những ứng viên được chọn. Đây là bước giúp nhà tuyển dụng đánh giá sơ qua khả năng, kinh nghiệm thực tế của ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ trao đổi hỏi-đáp từ cả 2 phía để hiểu rõ hơn về vị trí đó.

Thông thường các doanh nghiệp sẽ ra thử việc từ 1-2 tháng đối với các ứng viên mới vào. Đây là giai đoạn khó khăn và thử thách để ứng viên thể hiện ra năng lực của mình. Nhà tuyển dụng cũng cần lưu ý luôn theo dõi sát sao và chỉ dẫn cụ thể cho nhân viên mới để quá trình thử việc được diễn ra thuận lợi và minh bạch nhất, sau khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bước 4: Ra quyết định tuyển dụng

Sau khi hết thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định có chọn ứng viên đó là nhân viên chính thức của công ty hay không. Nếu được nhận thì 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chính thức. Trong hợp đồng lao động sẽ ghi đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm mà cả 2 phía cần tuân thủ.

 

Xem thêm bài viết khác:

OPA tư vấn tiêu chuẩn iso 9001

Tìm hiểu sơn tường dạng nhũ là gì

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 19000206 - 1800.646480

Tin khác

Cát tự nhiên có cần phải chứng nhận hợp quy theo QCVN16:2023/BXD không

Có cần phải chứng nhận hợp quy cát tự nhiên theo Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD...

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Có cần phải chứng nhận hợp quy không

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Yêu cầu kỹ thuật với mức đo thủy ngân...

Kiểm tra mác bê tông | Xác định cường độ chịu nén của bê tông

Mác bê tông không chỉ đơn thuần là con số, mà còn là biểu tượng của sức mạnh...

Tiêu chuẩn chung bê tông cốt thép là gì| Những yêu cầu quyết định chất lượng

Bê tông cốt thép có rất nhiều tiêu chuẩn quy định về chất lượng, trước khi đi...

Khái niệm cao su chịu dầu? Cao su chịu dầu trên thị trường ngày nay

Cao su chịu dầu là sản phẩm được sản xuất từ 1 trong 3 cao su tổng hợp NBR,...

Sử dụng tấm xi măng làm vật liệu lót sàn, tường, vách ngăn

tấm xi măng là loại tấm khổ lớn có kích thước quy định, cấu tạo gồm xi măng...