Phương pháp 6 Sigma (Six Sigma)

Giới thiệu khái niệm Six Sigma  

                              Phương pháp 6 sigma

Phương pháp 6 sigma

6 Sigma (hay Six sigma) hiện đang là một trong những phương thức phổ biến nhất để đo lường và quản lý chất lượng trong hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp. Chúng được xác định bởi một công thức mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết.

Six Sigma là một hệ phương pháp cải tiến quy trình dựa trên thống kê nhằm giảm thiểu tỷ lệ sai sót hay khuyết tật đến mức 3,4 lỗi trên mỗi triệu khả năng gây lỗi bằng cách xác định và loại trừ các nguồn tạo nên dao động (bất ổn) trong các quy trình kinh doanh. Trong việc định nghĩa khuyết tật, Six Sigma tập trung vào việc thiết lập sự thông hiểu tường tận các yêu cầu của khách hàng và vì thế có tính định hướng khách hàng rất cao.

 

>>Tham khảo: Cấp độ và vai trò của khách trong công thức 6 sigma

1. Lịch sử 6 Sigma

Khái niệm "6 Sigma" không phải do Jack Welch – viết lên mà chúng được Motorola phát triển vào những năm 1980 và được sử dụng như một bộ công cụ và kỹ thuật để cải thiện quy trình sản xuất của họ. Cho đến năm 1995, khái niệm 6 Sigma này đã được Jack Welch sử dụng như chiến lược kinh doanh cốt lõi của General Electric. Năm 2011, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO đã xuất bản bộ tiêu chuẩn các phương pháp định lượng Six Sigma nhằm nâng cao quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Six Sigma (6 Sigma, hay 6σ) là một hệ phương pháp cải tiến quy trình kinh doanh và quản lý chất lượng bằng cách dựa trên thống kê để tìm ra lỗi (khiếm khuyết), xác định nguyên nhân của lỗi và xử lý lỗi nhằm làm tăng độ chính xác của quy trình. Chữ Sigma (σ) theo ký tự Hy Lạp đã được dùng thể hiện độ lệch chuẩn trong toán thống kê, do vậy 6 Sigma đồng nghĩa với 6 đơn vị lệch chuẩn.

Six Sigma cơ bản được thiết kế để cải thiện sản xuất. Đây là một phương thức kiểm soát chất lượng ban đầu được phát triển cho các nhà sản xuất quy mô lớn. Nó được thiết kế để tăng cường sức mạnh các quy trình và loại bỏ các khiếm khuyết khi thực hiện các quy trình đó.

6 Sigma không phải là một hệ thống quản lý chất lượng, như ISO 9001, hay là một hệ thống chứng nhận chất lượng. Thay vào đó, đây là một hệ phương pháp giúp giảm thiểu khuyết tật dựa trên việc cải tiến quy trình. Đối với đa số các doanh nghiệp Việt Nam, điều này có nghĩa là thay vì tập trung vào các đề xướng chất lượng vốn ưu tiên vào việc kiểm tra lỗi trên sản phẩm, hướng tập trung được chuyển sang cải thiện quy trình sản xuất để các khuyết tật không xảy ra

                                                    six sigma

six sigma

2. Mô hình cải tiến 6 Sigma theo các bước DMAIC

Six Sigma tiếp cận theo chu trình cải tiến qua 5 bước gọi tắt là DMAIC, Opacontrol xin trình bày dưới đây:

Bước 1: Define (Xác định)

Xác định yêu cầu và mong muốn của khách hàng từ đó  đưa ra  mục tiêu cải tiến chất lượng, phạm vi triển khai dự án gồm bộ phận hay quá trình nào,  nguồn lực cần có?

Bước 2: Measure (Đo lường)

Trên cơ sở thu thập và phân tích các dữ liệu hoạt động, sẽ đánh giá được trong toàn bộ dây chuyền sản xuất năng lực của từng khâu. Trong quá trình đo lường này chúng ta cần nhận dạng và tính toán các giá trị trung bình của chỉ tiêu chất lượng và các biến động có thể tác động vào quá trình hoạt động.

 Bước 3: Analyze (Phân tích)

Là bước đánh giá các nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình và mức độ ảnh hưởng của nó.

Bước 4: Improve (Cải tiến)

Là bước thiết kế và triển khai các giải pháp cải tiến nhằm loại trừ các bất hợp lý, loại trừ các biến động chủ yếu tại các khu vực trọng yếu (đã được xác định ở bước 3). Trong bước này, nếu cần thiết, chúng ta phải tiến hành một số thực nghiệm nhằm đánh giá kết quả cải tiến đạt được theo mục tiêu đã định ở bước 1.

Bước 5: Control (Kiểm soát)

Những quy trình đã được cải tiến cần phải kiểm soát và theo dõi một cách nghiêm túc. Từ đó những nỗ lực cải tiến sẽ được duy trì. 

                                     Mô hình cải tiến 6 Sigma theo các bước DMAIC

Mô hình cải tiến 6 Sigma theo các bước DMAIC

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ chứng nhận, kiểm định vui lòng liên hệ với chúng tôi - công ty TNHH Chứng Nhận Và Kiểm Định Chất Lượng Opacontrol. Hotline: 19000206 hoặc qua email opa@opacontrol.vn

Xem thêm:

Danh mục vật liệu xây dựng

iso 9001 iso 14001

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 1800.646480

Tin khác

Cát tự nhiên có cần phải chứng nhận hợp quy theo QCVN16:2023/BXD không

Có cần phải chứng nhận hợp quy cát tự nhiên theo Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD...

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Có cần phải chứng nhận hợp quy không

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Yêu cầu kỹ thuật với mức đo thủy ngân...

Kiểm tra mác bê tông | Xác định cường độ chịu nén của bê tông

Mác bê tông không chỉ đơn thuần là con số, mà còn là biểu tượng của sức mạnh...

Tiêu chuẩn chung bê tông cốt thép là gì| Những yêu cầu quyết định chất lượng

Bê tông cốt thép có rất nhiều tiêu chuẩn quy định về chất lượng, trước khi đi...

Khái niệm cao su chịu dầu? Cao su chịu dầu trên thị trường ngày nay

Cao su chịu dầu là sản phẩm được sản xuất từ 1 trong 3 cao su tổng hợp NBR,...

Sử dụng tấm xi măng làm vật liệu lót sàn, tường, vách ngăn

tấm xi măng là loại tấm khổ lớn có kích thước quy định, cấu tạo gồm xi măng...