CẦN PHÂN BIỆT CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN VÀ CHỨNG NHẬN HỢP QUY

Hợp quy, Hợp chuẩn là gì ?

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nền kinh tê thị trường sôi động, cạnh tranh không ngừng do đó các nhà sản xuất thường mong muốn sản phẩm bên mình được một tổ chức thứ 3 đánh giá khẳng định về chất lượng để thu hút người sử dụng, chiếm lĩnh thị phần. Khi  bắt đầu tìm hiểu bạn sẽ nhận được hai khái niệm là Chứng nhận hợp quychứng nhận hợp chuẩn. Vậy làm sao để phân biệt được khi nào thì cần làm chứng nhận hợp chuẩn, khi nào thì cần làm chứng nhận hợp quy ? Áp dụng chứng nhận nào cho doanh nghiệp mình là hợp lý nhất ?

Dấu hợp quy

Chứng nhận hợp quy là gì ?

Là chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn quốc gia Việt Nam. Phương thức đánh giá quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho từng đối tượng cụ thể được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Chứng nhận hợp chuẩn là gì ?

 Là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn về nguyên tắc là hoạt động tự nguyện, tuy nhiên trong một số trường hợp theo yêu cầu của khách hàng thì nó trở thành bắt buộc. Đối với đánh giá phù hợp tiêu chuẩn, việc lựa chọn phương thức đánh giá nào là do tổ chức chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn hoặc tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn quyết định nhưng phải thích hợp với đối tượng chứng nhận để đảm bảo độ tin cậy của kết quả đánh giá.

Đâu là sự khác nhau giữa hợp quy và hợp chuẩn?

Điểm giống và khác nhau

Chứng nhận hợp chuẩn

Chứng nhận hợp quy

Giống nhau

- Đều là phương thức để đánh giá về chất lượng của sản phẩm hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường hoặc sản phẩm nhập khẩu phục vụ sản xuất;

- Phương thức đánh giá giống nhau gồm các phương thức 1, 5 hoặc 7;

- Trình tự chứng nhận giống nhau gồm các bước:

+ Lấy mẫu thử nghiệm;

+ Đánh giá quá trình sản xuất/ hồ sơ nhập khẩu;

+ Cấp giấy chứng nhận phù hợp.

- Giống nhau về hồ sơ công bố (được quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012).

Khác nhau

Khái niệm

Chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn như: tiêu chuẩn việt nam, tiêu chuẩn cơ sở, tiêu  chuẩn nước ngoài (ASTM,…)

Chứng nhận sản phẩm phù hợp Quy chuẩn Việt Nam

Phạm vi áp dụng

Áp dụng cho các sản phẩm KHÔNG CÓ khả năng gây mất an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng. Như vậy chứng nhận hợp chuẩn mang tính chất TỰ NGUYỆN và theo yêu cầu của nhà sản xuất

Áp dụng cho các sản phẩm có khả năng gây mất an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng (gọi chung là sản phẩm hàng hóa nhóm 2(*)). Chứng nhận hợp quy mang tính chất BẮT BUỘC theo quy định của các Bộ chủ quản quản lý các hàng hóa nhóm 2 đó.

Năng lực của đơn vị chứng nhận và phòng thử nghiệm

Không yêu cầu bắt buộc

 

Bắt buộc phải được chỉ định đủ năng lực chứng nhận sản phẩm phù hợp Quy chuẩn và phòng thử nghiệm cũng phải được chỉ định

Nơi tiếp nhận hồ sơ công bố

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức, cá nhân sản xuất đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực và Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định

 

 

Đối tượng nào cần phải làm chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy ?

Đối tượng chứng nhận: là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường theo những tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, khu vực và cả tiêu chuẩn nước ngoài hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy chuẩn kỹ thuật địa phương quy định. Những đối tượng quy định trong quy chuẩn kỹ thuật thường liên quan đến an toàn, sức khỏe, môi trường mang tính bắt buộc áp dụng, nếu các doanh nghiệp muốn hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc những đối tượng quy định này.

Để thực hiện việc chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn các doanh nghiệp phải trải qua quá trình đánh giá sự phù hợp.

Tuy nhiên, với sự phong phú và đa dạng các chủng loại hàng hóa như hiện nay, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia không thể bao gồm hết được mà chỉ quy định chỉ tiêu kỹ thuật đối với một số ít sản phẩm. Còn rất nhiều và rất nhiều các sản phẩm vật liệu xây dựng khác chưa được quan tâm đến việc đánh giá hợp chuẩn của chúng. Nắm bắt xu thế đó, công ty Opacontrol được ra đời với nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ, thực hiện đánh giá chứng nhận hợp chuẩn, mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Để đánh giá chứng nhận không còn là nỗi ám ảnh của mọi doanh nghiệp.

Tại sao chọn OPACONTROL?

Là tổ chức chứng nhận còn mới, tuy nhiên với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm các sản phẩm vật liệu xây dựng, cũng như là đơn vị sở hữu phòng thử nghiệm LAS XD 635. Cùng với đội ngũ trẻ được đào tạo bài bản, được nâng cao nghiệp vụ hàng năm, OPACONTROL tin tưởng rằng có thể làm hài lòng mọi khách hàng.

Năng lực pháp lý hoàn chỉnh.  Công ty TNHH Chứng Nhận Và Kiểm Định Chất Lượng Opacontrol hoạt động trong khuôn khổ đăng ký kinh doanh và được chỉ định/ cấp phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các hoạt động kinh doanh có điều kiện. Được thừa nhận bỏi các tổ chức chứng nhận có năng lực.

Là người bạn thân thiết, tin cậy của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như : Vinamilk, Cocacola, Tập đoàn than-khoáng sản, Samsung, Paloma, Lotte…

Đến với OPACONTROL - tổ chức đánh giá và cấp chứng nhận hợp chuẩn về vật liệu xây dựng.  Doanh nghiệp sẽ không còn thấy chứng nhận hợp chuẩn,  là một rào cản, chướng ngại khó khăn cần vượt qua mà sẽ thấy đó là điều dễ dàng, cần phải  có trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này.

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 1800.646480

Tin khác

Cát tự nhiên có cần phải chứng nhận hợp quy theo QCVN16:2023/BXD không

Có cần phải chứng nhận hợp quy cát tự nhiên theo Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD...

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Có cần phải chứng nhận hợp quy không

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Yêu cầu kỹ thuật với mức đo thủy ngân...

Kiểm tra mác bê tông | Xác định cường độ chịu nén của bê tông

Mác bê tông không chỉ đơn thuần là con số, mà còn là biểu tượng của sức mạnh...

Tiêu chuẩn chung bê tông cốt thép là gì| Những yêu cầu quyết định chất lượng

Bê tông cốt thép có rất nhiều tiêu chuẩn quy định về chất lượng, trước khi đi...

Khái niệm cao su chịu dầu? Cao su chịu dầu trên thị trường ngày nay

Cao su chịu dầu là sản phẩm được sản xuất từ 1 trong 3 cao su tổng hợp NBR,...

Sử dụng tấm xi măng làm vật liệu lót sàn, tường, vách ngăn

tấm xi măng là loại tấm khổ lớn có kích thước quy định, cấu tạo gồm xi măng...