Ống và phụ tùng (phụ kiện ghép nối) dùng để bảo vệ và lắp đặt dây dẫn điện trong nhà

Thiết kế hệ thống điện sinh hoạt, hay điện trong nhà luôn cần các mạng lưới dây điện và nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Các loại ống sử dụng khi đi dây điện và các phụ kiện đi kèm sẽ chi tiết ở dưới bài viết này.

Ống dùng để luồn dây điện

1. Ống luồn dây điện vuông

Ống nhựa vuông, có nắp đậy tiện lợi cho việc sửa chữa, thay thế, thêm mới hệ thống dẫn điện. Với yêu cầu công trình dân dụng không đòi hỏi kỹ thuật cao thì việc đi dây điện trong ống nhựa vuông sử dụng nhiều.

2. Ống gen nhựa ruột gà

Ống nhựa ruột gà luồn dây điện làm bằng nhựa PVC có hình dạng và thiết kế các nếp gấp liên tiếp, làm mọi người gọi là ống gen nhựa ruột gà cho dễ phân biệt. Ống được ứng dụng phổ biến nhiều trong thi công cơ điện nhẹ, đặc biệt địa hình khó lắp đặt, gấp khúc hay uốn cong.

►Thử nghiệm ống nhựa u-PVC, PP, PE, HDPE, PPR, ống nhựa gân xoắn, ống cao su

3. Ống ruột gà lõi thép

Giống ống gen nhựa ruột gà về hình dạng các cuộn liên tiếp nhưng được sản xuất từ thép với kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn điện bên trong. Loại ống điện này được sử dụng trong các công trình trong nhà, nơi có mái che, điều kiện khô ráo, địa hình gấp khúc mà ống thép cứng không tiếp cận được.

4. Ống ruột gà lõi thép dạng mềm bọc PVC

Ống còn được gọi là ống ruột gà lõi thép kín nước. Được bọc bởi lớp màng bảo vệ giúp ống vẫn giữ được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước. Lớp cấu tạo bên trong thì tương tự ống ruột gà lõi thép. Lớp nhựa PVC mỏng phủ bên ngoài giúp tăng khả năng bảo vệ ống và được sử dụng ở những khu vực ẩm ướt.

5. Ống ruột gà bọc inox 

Vẫn là loại ống ruột gà nhưng có lớp bảo vệ chống thấm nước bằng nhựa được bọc thêm một lớp inox 304 ngoài cùng tăng khả năng chống cháy nổ. Loại ống này dễ uốn cong ở mọi địa hình và ứng dụng phổ biến trong môi trường cần chống cháy nổ hoặc bên trong các chi tiết máy để chống va đập cho dây cáp.

►Thử nghiệm hoá cho vật liệu xây dựng

6. Ống nhựa cứng PVC

Ống làm bằng nhựa PVC, nhưng khác với ống gen ruột gà ở chỗ là thiết kế dạng ống tròn, có kích thước và độ dày khác nhau tùy thuộc sử dụng và nơi lắp đặt. Loại ống này khuyến nghị hạn chế lắp đặt nhiều hoặc đi song song dưới lòng đất vì sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nguồn điện.

7. Ống thép IMC – Ống thép gen có ren răng

Như tên gọi của nó, là loại ống được làm bằng thép, IMC là tên viết tắt tiếng Anh của ống. Ống được phủ lớp mạ kẽm nóng ở bên ngoài ống và lớp phủ chống ăn mòn để gia tăng tuổi thọ của ống. Ống có thành ống dày trung bình, ống có ren răng hai đầu để lắp ghép với các ống và phụ kiện có ren răng khác. Vì là ống thép nên loại ống này được lắp ở trong nhà hoặc những nơi có mái che.

8. Ống thép EMT – Ống thép gen loại mỏng

EMT là loại trơn bằng thép, không ren răng như ống IMC, thành ống mỏng, bề mặt trơn và nhẵn nên được sử dụng các công trình công nghiệp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao

9. Ống thép RSC – Ống thép gen loại dày

Ống RSC được làm bằng thép không gỉ, loại này dày nhất và nặng nhất trong 3 loại ống thép nói trên là : EMT, IMC, RSC. Do thành phần là thép không gỉ nên chịu được các điều kiện khắc nhiệt, loại ống này được dùng ở các công trình công nghiệp nặng vì khả năng chống ăn mòn tốt.

Các phụ kiện khi lắp đặt điện dân dụng

Phụ kiện để lắp đặt hệ thống điện sẽ chia ra rất nhiều hạng mục lớn nhỏ như: phụ kiện đấu dây, phụ kiện đi dây, ổ cắm, phích cắm, phụ kiện điện công nghiệp, thiết bị chiếu sáng, điện điều khiển, thiết bị đóng ngắt – phân phối điện; những phụ kiện nhỏ hơn để lắp ráp và chi tiết thì có: ốc siết cáp điện, hộp nối, kẹp giữ ống, tán ren trong, tán ren ngoài, đầu nối ống gen,…

Ở đây sẽ giải thích chi tiết về các phụ kiện ghép nối để bảo vệ hay cũng như lắp đặt mạng lưới điện trong nhà. Để ống luồn dây có thể len lỏi các ngóc ngách của công trình như yêu cầu mong muốn ta cần trợ giúp của các khớp nối và kẹp đỡ ống để đảm bảo được sự cố định và chắc chắn.

1. Khớp nối ống luồn dây điện trơn 

Nối trơn tiện lợi, chính xác và tiết kiệm cho thi công, nối trơn được sử dụng với gần như các loại ống luồn dây dẫn điện.

2. Khớp nối răng

Loại khớp này có thêm các răng đảm bảo tính chính xác, có ren vặn đảm bảo sự chắc chắn cho các khớp nối tạo độ bền theo thời gian.

3. Hộp nối ống luồn dây điện các loại 

Ngoài khớp nối còn có các hộp nối với nhiều thiết kế và chất liệu dùng để kết nối hệ thống lại với nhau tiện lợi và giảm bớt chi phí thi công. Các loại hộp nối từ hộp nối âm tường, hộp nối 1 ngã, 2 ngã, 3 ngã, 4 ngã với các chất liệu đa dạng cho từng hệ thống công trình.

Trên đây là các loại ống và phụ tùng (phụ kiện ghép nối) dùng để bảo vệ và lắp đặt dây dẫn điện trong nhà. Tất cả các loại ống và phụ kiện ghép nối trong nhà phải được kiểm tra chất lượng sản phẩm kỹ lưỡng khi đưa ra ngoài thị trường lưu thông. Vì thế các đơn vị sản xuất , nhập khẩu cũng như phân phối nhóm sản phẩm này cần thử nghiệm, chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật mới nhất, tránh trường hợp bị phạt và thu hồi sản phẩm. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thử nghiệm, chứng nhận hợp quy Ống và phụ tùng (phụ kiện ghép nối) dùng để bảo vệ và lắp đặt dây dẫn điện trong nhà theo QCVN 16:2023/BXD liên hệ ngay với Opacontrol

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 1800646480

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *