Nguyên nhân gây nứt công trình

Có thể thấy hiện tượng nứt công trình xảy ra ở bất kì cấu kiện công trình nào. Hiện tượng này xảy ra khi ứng suất trong cấu kiện lớn hơn sức bền của nó. Ứng suất gây ra bởi các ngoại lực như tĩnh tải, hoạt tải, gió, hoặc chấn động, lún nền, co giãn nhiệt, thay đổi độ ẩm. Ngoài các tác động cơ bản từ thiên nhiên, môi trường, một phần cũng do khi xây dựng không chú trọng đến việc kiểm tra chất lượng các nguyên vật liệu sử dụng đầu vào, gây ảnh hưởng biến cố về sau.

 

Một số nguyên nhân chính gây nứt tường công trình

1. Thay đổi về độ ẩm

Nut-tuong-be-tong

Các vật liệu xây dựng đều có lỗ rỗng siêu nhỏ, vật liệu giãn nở khi hấp thụ hơi nước và co ngót khi mất nước, khi khô. Co ngót dẫn đến ứng suất kéo, không được giải phóng sẽ gây ra nứt.

 

2. Thay đổi nhiệt độ 

nut-tru-cau-do-nhiet-do

Chúng ta đều biết nhiệt độ tăng thì vật liệu giãn nở và ngược lại nhiệt độ giảm thì vật liệu co vào. Biên độ co giãn phụ thuộc vào cấu trúc phân tử và tính chất của vật liệu. Khi cấu kiện bị hạn chế chuyển vị trong một kết cấu, nội ứng suất sinh và gây nứt do tác dụng của ứng suất kéo hoặc ứng suất xé.

 

3. Biến dạng đàn hồi

bien-dang-nut-tuong-ngoai-troi

Các cấu kiện chịu lực như tường, cột, dầm và bản sàn thường được làm từ các vật liệu như vữa, bê tông, thép,...bị biến dạng do tác dụng của tải trọng theo định luật Hook. Biên độ biến dạng phụ thuộc vào modul đàn hồi của vật liệu.

 

4. Phản ứng hoá học

nut-tuong-do-phan-ung-kiem-cot-lieu

Một số phản ứng với các vật liệu làm tăng thể tích vật liệu gây ra nội ứng suất dẫn đến nứt. Hiện tượng thường thấy là sulphate trong các sản phẩm bê tông, cacbon hoá vật liệu xi măng, gây ăn mòn cốt thép.

 

5. Lún nền móng 

nut-do-lun-nen-mong

Móng là bộ phận vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Ứng suất cắt xảy ra khi nền móng lún không đều, một phần do áp suất chịu tải không đều giữa các vị trí công trình hoặc áp suất chịu tải của nền đất vượt quá giới hạn chịu tải an toàn của đất. 

 

6. Quá trình sơn trát không đạt tiêu chuẩn

nut-do-son-trat-khong-dat-tieu-chuan

Việc sơn, trát cũng là yếu tố thường xuyên dẫn đến hiện tượng nứt ngang dọc. Quá trình làm không trông coi, giám sát, rút gọn thời gian làm công trình ảnh hưởng đến lớp vữa trát.

 

7. Chất lượng nguyên vật liệu không đảm bảo

nguyen-vat-lieu-su-dung-khong-dam-bao-gay-hien-tuong-nut

Các nguyên vật liệu khi thực hiện xây dựng vào công trình không được tuyển chọn, chọn lọc, kiểm tra chất lượng đầu vào. Từ các vật liệu như bê tông, cát, sắt thép,... Đều phải được thử nghiệm, kiểm tra, chứng nhận bằng văn bản để được đưa vào công trình. 

 

►Thử nghiệm gạch bê tông  

►Thử nghiệm xi măng

►Thử nghiệm thanh nhôm định hình 

 

Kết luận, tường nhà bị nứt ảnh hưởng tới kết cấu và từ đó làm giảm tuổi thọ của công trình. Tường bị nứt ngang sẽ tạo ra các lỗ hổng, vào mùa mưa nước ngấm sẽ gây ẩm mốc, bong tróc tường. Đặc biệt các lỗ hổng sẽ ngày càng lan rộng và có thể làm cho ngôi nhà bị sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của công trình. Ngoài việc ảnh hưởng công trình còn liên quan đến chi phí sửa chữa, sức khoẻ và tính mạng con người. Nứt công trình là dấu hiệu không nên bỏ qua, nó cảnh báo nguy hiểm và thiệt hại khá nghiêm trọng. Nguyên nhân gây nứt công trình thì vô số, nhưng nguyên nhân mà chúng ta có thể thực hiện, kiểm soát được là thử nghiệm, chứng nhận vật liệu trước khi ứng dụng vào công trình.

 

►Thử nghiệm vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2023/BXD

►Thử nghiệm sản phẩm và cấu kiện xây dựng

►Thử nghiệm, kiểm định chất lượng công trình 

Tin khác

Cát tự nhiên có cần phải chứng nhận hợp quy theo QCVN16:2023/BXD không

Có cần phải chứng nhận hợp quy cát tự nhiên theo Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD...

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Có cần phải chứng nhận hợp quy không

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Yêu cầu kỹ thuật với mức đo thủy ngân...

Kiểm tra mác bê tông | Xác định cường độ chịu nén của bê tông

Mác bê tông không chỉ đơn thuần là con số, mà còn là biểu tượng của sức mạnh...

Tiêu chuẩn chung bê tông cốt thép là gì| Những yêu cầu quyết định chất lượng

Bê tông cốt thép có rất nhiều tiêu chuẩn quy định về chất lượng, trước khi đi...

Khái niệm cao su chịu dầu? Cao su chịu dầu trên thị trường ngày nay

Cao su chịu dầu là sản phẩm được sản xuất từ 1 trong 3 cao su tổng hợp NBR,...

Sử dụng tấm xi măng làm vật liệu lót sàn, tường, vách ngăn

tấm xi măng là loại tấm khổ lớn có kích thước quy định, cấu tạo gồm xi măng...