Một số lưu ý khi thử nghiệm cháy của vật liệu

Trong lĩnh vực xây dựng, nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho công trình là vật liệu phải đảm bảo tính an toàn chống cháy. Một vật liệu bền và đủ tiêu chuẩn sẽ quyết định mức độ bền bỉ và đảm bảo chất lượng công trình và ngược lại. Với vật liệu có tính chống cháy đã được kiểm duyệt, thử nghiệm thì mới được phép lưu thông ngoài thị trường và đưa vào công trình.


Thử nghiệm cháy trong thực tế

thu-nghiem-chay-thuc-te


Thử nghiệm cháy có hai dạng:

  • Thử nghiệm cháy với vật liệu 
  • Thử nghiệm cháy với kết cấu của bộ phận công trình

►Thử nghiệm cháy theo QCVN 06:2022/BXD

Thử nghiệm cháy với vật liệu 


Với hình thức thử nghiệm vật liệu cháy sẽ thực hiện trên vật liệu xây dựng hoặc vật liệu đã hoàn thiện nhằm xác định tính chất lý hoá sẽ xảy ra khi các mẫu chịu sự tác động của nguồn nhiệt.
Thử nghiệm này sẽ kiểm tra các yếu tố:

  • Tính bắt lửa 
  • Đặc tính cháy lan trên bề mặt
  • Mật độ sinh khói
  • Sự sinh nhiệt khi cháy

Trong thí nghiệm nguồn bức xạ sẽ kết hợp với ngọn lửa mồi để thử mẫu. Cường độ bức xạ của nguồn nhiệt trong thí nghiệm dựa trên mức độ nhiệt bức xạ có thể xảy ra trong thực tế và được quy định trong các tiêu chuẩn thử nghiệm.

►Thử nghiệm tính không cháy của vật liệu xây dựng 


Thử nghiệm cháy với kết cấu bộ phận công trình 


Thử nghiệm cháy được thực hiện trên kết cấu của công trình hoặc bộ phận của công trình nhằm đánh giá khả năng chịu được và chất lượng của các  bộ phận này, trong điều kiện nhiệt độ tăng cao theo quy luật được quy định. Qua đó, còn đánh giá và kiểm tra được:

  • Khả năng chịu lực
  • Tính toàn vẹn 
  • Tính cách nhiệt

Kết luận: Tất cả công việc thử nghiệm , đánh giá trên chung quy được gọi chung là khả năng chịu lửa của toàn bộ công trình hoặc bộ phận của công trình đó. Tác động nhiệt đối với thử nghiệm dạng hình cong giữa nhiệt độ buồng đốt và thời gian thử nghiệm theo các tiêu chuẩn sẽ khác nhau.
Vậy thử nghiệm này cho biết được mức độ chịu lửa của toàn bộ công trình, trong thử nghiệm cháy kết cấu bộ phận công trình, yêu cầu các vật liệu gắn liền trong kết cấu phải hoàn toàn giống và được sử dụng thực tế. Kích thước thực hoặc kích thước tối đa theo thiết bị thử tiêu chuẩn thì mới đáp ứng được kết quả trong quá trình thí nghiệm.

►Phân loại kỹ thuật về cháy 

Lưu ý khi thực hiện thử nghiệm


Vì sao phải thử nghiệm cháy

vi-sao-thuc-hien-thu-nghiem-chay


Khi tiến hành kiểm tra sản phẩm đó chống cháy hay không, thực chất có 2 lý do. Đầu tiên là kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm. Đây có thể là yêu cầu từ tổ chức thử nghiệm chứng nhận, đảm bảo rằng sản phẩm của nhà sản xuất phù hợp với mục đích và không có gì thay đổi về cơ bản trong cả vật liệu hoặc quy trình sản xuất. Điều này giúp nhà sản xuất duy trì bằng chứng thử nghiệm của họ trong trường hợp cơ quan kiểm tra nếu cần, thì họ sẽ đáp ứng được ngay và luôn mà không cần mất thời gian đối phó.


Lý do thứ hai là mục đích mở rộng phạm vi ứng dụng và kích thước sản phẩm. Đây là lý do bắt nguồn từ việc hợp tác với nhà sản xuất, phạm vi mở rộng sản phẩm phân phối ra thị trường lớn hơn. Do các lĩnh vực xây dựng và kiến trúc luôn phát triển, điều quan trọng đối với các nhà sản xuất phải liên tục cải tiến và thay đổi để đáp ứng với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Khi thử nghiệm cháy của vật liệu, có một số lưu ý khi thử nghiệm cháy của vật liệu quan trọng cần phải được lưu ý để đảm bảo an toàn và độ chính xác của kết quả. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản:

1. Đảm bảo rằng khu vực thử nghiệm được thông gió tốt và an toàn để tránh các hiện tượng nổ hay cháy lan.

2. Thực hiện kiểm tra vật liệu trước khi thử nghiệm để đảm bảo rằng nó đủ chất lượng và không có bất kỳ dấu hiệu nào của cháy hoặc nổ.

3. Đảm bảo rằng các thiết bị thử nghiệm được kiểm tra và hiệu chỉnh trước khi sử dụng để đảm bảo tính chính xác của kết quả thử nghiệm.

4. Làm sạch khu vực thử nghiệm trước khi bắt đầu thử nghiệm để tránh các tác nhân gây cháy nổ không mong muốn.

5. Đảm bảo rằng các điều kiện thử nghiệm được kiểm soát và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

6. Thực hiện thử nghiệm theo các phương pháp tiêu chuẩn và hướng dẫn của các tổ chức chuyên môn để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả.

10. Thực hiện thử nghiệm trên một số mẫu vật liệu khác nhau để đánh giá tính đại diện và độ ổn định của kết quả.


Trong tất cả các lĩnh vực xây dựng, thử nghiệm cháy là một trong những bước vô cùng quan trọng trong thử nghiệm vật liệu xây dựng. Không những phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, mà còn giúp công tác quản lý chất lượng trong xây dựng, giúp nâng cao chất lượng và giảm thiểu rủi ro.
Tại Việt Nam hiện nay, với cơ sở vật chất phòng thí nghiệm tương đối đầy đủ, một số phòng thí nghiệm đã có năng lực để đáp ứng được yêu cầu về các dạng thử nghiệm cháy của ngành xây dựng, đảm bảo kết quả đạt tiêu chuẩn hiện hành của Châu  Âu và quốc tế. 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 19000206 - 1800.646480