Mô hình PESTLE - Thông tin về mô hình

Mô hình PESTEL là mô hình gì?

mo-hinh-pestel-la-gi

P: Chính trị

E: Kinh tế

S: Xã hội

T: Công nghệ

E: Môi trường

L: Pháp lý

Mô hình Pestel là công cụ sử dụng để khái quát được bức tranh vĩ mô về môi trường ngành. Gói gọn trong các chữ cái tương ứng với ý nghĩa vẽ nên bức tranh toàn cảnh của các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp hoặc một ngành mới. 

Tham khảo:

Phương pháp kaizen 5s

Chu trình Deming

Lợi ích của mô hình PESTEL

Ưu điểm:

  • Mô hình Pestel đơn giản nhưng khái quát được tổng thể
  • Tạo điều kiện cho sự hiểu biết sâu rộng hơn về môi trường kinh doanh 
  • Khuyến khích sự phát triển của tư duy bên ngoài và chiến lược bên trong
  • Dự đoán các mối đe dọa trong tương lai, từ đó có biện pháp để giảm thiểu tác động của rủi ro
  • Phát hiện ra các cơ hội trong kinh doanh và tìm cách khai thác chúng

 

Nhược điểm:

  • Việc phân tích theo mô hình đôi khi đơn giản hóa mức dữ liệu nên việc đảm bảo đủ dữ liệu sẽ không chắc chắn
  • Việc thu thập dữ liệu đều đánh giá chủ quan, chưa có cơ sở
  • Tốc độ thay đổi của thị trường khiến ảnh hưởng đến các dự đoán đã thu thập trước đó với thời gian chóng mặt
  • Cần phân tích và ứng dụng mô hình thường xuyên, đòi hỏi cập nhật liên tục

 

Phân tích sâu mô hình theo chữ cái

phan-tich-mo-hinh-pestel-theo-chu-cai

1. Chữ E: Kinh tế

Các yếu tố kinh tế bao gồm: tỷ lệ lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái, mô hình tăng trưởng kinh tế… Những yếu tố trên là yếu tố quyết định hiệu quả của hoạt động của nền kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến công ty, có tác động cộng hưởng lâu dài.

Sự gia tăng lạm phát của bất kỳ nền kinh tế nào sẽ ảnh hưởng đến các công ty định giá sản phẩm và dịch vụ của họ. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng và thay đổi mô hình cung/cầu của nền kinh tế đó.

2. Chữ P: Chính trị

Các yếu tố chính trị bao gồm: chính sách thuế, quy định về môi trường, cải cách thương mại, thuế quan… Những yếu tố xác định mức độ mà chính phủ ảnh hưởng đến nền kinh tế hoặc 2 ngành nhất định.

3. Chữ S: Xã hội

Các yếu tố xã hội bao gồm: văn hoá, nhân khẩu học, dân số… Những yếu tố này xem xét kỹ lưỡng môi trường xã hội của thị trường. Xu hướng xã hội luôn thay đổi và không thể dự đoán được điều gì.

4. Chữ T: Công nghệ

Các yếu tố công nghệ bao gồm: công cụ, máy móc, thông tin, phương pháp…Những yếu tố này liên quan đến những đổi mới có thể ảnh hưởng thuận lợi hoặc không thuận lợi đến hoạt động của ngành và thị trường. Công nghệ luôn tự động hoá, nghiên cứu và phát triển từng giây, cùng với đó là mức độ nhận thức về công nghệ mà một thị trường sở hữu.

5. Chữ E: Môi trường

Các yếu tố môi trường bao gồm: không khí, ánh sáng, địa hình, khu dân cư, khu sản xuất, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử…Những yếu tố quan trọng với một số ngành nghề nhất định như du lịch, trồng trot, nông nghiệp…Các yếu tố này ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc phân tích môi trường kinh doanh.

6. Chữ L: Pháp lý

Các yếu tố pháp lý bao gồm: tài sản, thành viên, vốn, nội quy,...Những yếu tố này chứa đựng hai mặt, có một số luật ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh ở một quốc gia nhất định. Trong khi có những chính sách nhất định mà các công ty tự duy trì. Những thay đổi về luật ảnh hưởng đến việc làm, tiếp cận nguyên liệu, hạn ngạch, tài nguyên, xuất nhập khẩu và thuế.

Hiểu biết cơ bản về mô hình phân tích PESTEL để kết hợp với các mô hình phân tích khác để thực hiện phân tích hiệu quả. Trên đây là mô hình PESTEL - thông tin về mô hình

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 1800646480