GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CHỐNG NỨT CHO TƯỜNG XÂY BẰNG GẠCH KHÔNG NUNG

Thời gian gần đây, hiện tượng nứt tường là khá phổ biến tại các công trình dân dụng sử dụng gạch không nung. Sự cố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của người sử dụng. Đặc biệt gây khó khăn cho các tổ chức đánh giá chứng  nhận hợp chuẩn , hợp quy trong quá trình đánh giá mẫu thử nghiệm. Vù vậy hôm nay OPACONTROL chia sẻ giải pháp kỹ thuật chống nứt cho tường xây bằng gạch không nung.

>>Tham khảo: Giải pháp chống nứt bê tông

I. Nguyên nhân gây ra các hiện tượng nứt tường xây gạch không nung xi măng cốt liệu:

Sau một quá trình khảo sát và tiếp cận các vết nứt tại các công trường,thuộc các dự án xây dựng, chúng tôivcó một số đánh giá, xác định nguyên nhân, cảnh báo và biện pháp khắc phục như sau:

– Do gạch nặng

Trọng lượng riêng của gạch lên đến 1.9kg x 868  = 1649kg/m3. Gạch nặng làm chuyển vị sàn dầm, võng kết cấu dầm, đà, móng bê tông, (trong phạm vi cho phép 1 – 2.5mm), ngoài ra còn gây chuyển vị trong chính mạch vữa xây khi chưa kịp hóa rắn hoàn toàn (trọng lượng gạch ép lên mạch vữa tạo nên lực căng nội tại gây co ngót trong chính mạch vữa xây). Tổng hợp các chuyển vị này sẽ gây nứt tường, rõ nhất là nứt thẳng xuyên tường do gãy gạch, và nứt dưới dầm đà bê tông khi chèn gạch xiên .

Nó gây nên chuyển vị trượt, gây căng nội tại mạch vữa xây sẽ rất dễ tạo nên các vết nứt ngang ở tầm gác giàn giáo (khi xây tiếp tục lên cao) do chuyển vị tích tụ của toàn bộ mạch vữa xây.

Khi cần đẩy nhanh tiến độ xây tường, việc tập trung nhân công để hoàn thành công tác xây trát các mảng tường lớn ở thời gian ngắn sẽ càng làm cho các vết nứt do chuyển vị tích tụ của các mạch vữa xây xuất hiện càng nhiều, sau khi tô trát hoàn chỉnh một thời gian sau lại xuất hiện vết nứt nhỏ ngẫu nhiên phá hỏng thẩm mỹ của bức tường hoàn thiện gây nhiều phiền phức về sau.

– Do độ thấm nước ( hợp quy theo QCVN 16-2019 bắt buộc thử nghiệm chỉ tiêu này)

Độ thấm nước vượt quá quy chuẩn của gạch bê tông TCVN 6477:2016. Độ thấm nước của gạch ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng nứt tường xây tương tự như gạch nhẹ khí chưng áp AAC. Nó hút nhanh nước của mạch vữa xây và trát (tô) gây ra hiện tượng mất nước mạch vữa, giảm nhanh thể tích mạch vữa (co ngót) gây chuyển vị tạo ra hiện tượng nứt ở khu vực tiếp giáp cột cấu kiện bê tông (ta thấy hiện tượng nứt không xảy ra ở nách tường với cột bổ trụ, vì bổ trụ và tường gạch thường xây cùng lúc và bổ trụ làm ngắn chiều dài mạch vữa xây làm giảm lượng co ngót của mạch vữa)

Gạch nặng và thấm nước sẽ gây ra hiện tượng nứt trên và dưới đà, nứt tại nơi tiếp giáp với cột bê tông và nứt xuyên tường gãy gạch. Ở các vùng đất yếu với tải trọng động lớn khả năng lún móng nứt toát tường là luôn có thể xảy ra.

– Bề mặt gạch thô, lỗ xốp nhiều, phối liệu hạt to nhiều, hạt mịn ít.

Tham khảo:

Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Chứng nhận hợp chuẩn bê tông tự chèn

II. Hiện tượng nứt tường sau khi tô trát

Nứt tường sau tô trát
Nứt tường sau tô trát

– Các mảng tường tiếp xúc với nắng, gió của môi trường đều bị nứt da quy khốc liệt. Trong khi các tấm tường ngăn phòng trong mát hầu như hoàn hảo không nứt.

– Cùng một loại vữa tô trát nhưng các tấm tường ngăn phòng trong mát thì không bị ảnh hưởng.

– Thu thập thông tin tại các công trường được biết hầu hết Thiết kế, Định mức, Dự toán cho Giám sát và nhà thầu thực hiện của vữa xây tô là dùng xi măng PCB40 trộn với phối liệu MAC75 (5.5 – 6.0 bao xi măng PCB40 cho 1m3 cát, hoặc 1 bao xi măng cho 10 thùng cát (thùng sơn 18 lít). Do tâm lý sợ nứt hầu thực tế tại công trường đều dùng cấp phối 6 bao xi măng cho 1m3 cát.

Kết luận: Các mảng tường bao ngoài tiếp xúc với nắng, gió của môi trường do mất nước nhanh trong lớp vữa tô trát dẫn đến co ngót nhanh và đều bị nứt bề mặt bên ngoài  khốc liệt.

– Các mảng tường bao ngoài do vị trí đặc thù khó phun nước bảo dưỡng như các mảng tường ngăn phòng trong mát.

– Do dùng vữa xây tô không phù hợp.

III. Biện pháp kỹ thuật chống nứt tường xây bằng gạch không nung

Chọn Gạch chất lượng cao, sản xuất từ công nghệ ép tĩnh, có trọng lượng riêng nhẹ hơn nước (gần bằng trọng lượng riêng gạch đất nung), bề mặt gạch kín khít, mật độ nén ép vật liệu cao.

– Gạch có độ thấm nước phù hợp tiêu chuẩn, chống nứt tường, vữa xây bình thường.

– Kích thước gạch phù hợp với thể trạng và văn hóa xây dựng người Việt có tính kế thừa, khả năng chuyển đổi linh hoạt.

– Điều chỉnh thiết kế, định mức, dự toán quy định cho xi măng và tỉ lệ cấp phối của vữa xây tô cho phù hợp.

IV. Đề nghị biện pháp tối ưu:

Sau nhiều năm tham gia đánh giá chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, và thử nghiệm cho sản phẩm gạch xây không nung theo tiêu chuẩn gạch bê tông TCVN 6477:2016 và Quy chuẩn QCVN 16:2017-2019. Chúng tôi đưa ra các khuyến nghị sau :

Thể tích gạch 8 lổ lớn gấp 2.5 lần viên gạch 4 lổ. Làm lợi cho nhà thầu xây dựng về công thợ và công phụ. Làm lợi cho chủ đầu tư về mức giảm vữa xây.Bình thường xây 5 công thợ 2 công phụ/ ngày sẽ tiết kiệm còn 2 công thợ và 1 công phụ.

Gạch nhẹ 8 lỗ bê tông – nhẹ như gạch AAC, to như gạch block, xây như gạch đất nung.

– Chiều kích thước viên gạch 80mm vừa tay cầm nắm của người thợ xây, thoải mái thao tác, được nghiên cứu theo hướng kết hợp hài hòa giữa văn hóa xây dựng của người Việt.

-Viên gạch có các phương án xây:

Phương án xây gạch
Phương án xây gạc

– Xây tường ngăn vách 80mm (kích thước sau tô 110mm), dùng kích thước 80mm, xây lỗ ngang.

– Xây tường bao ngoài 190mm (kích thước sau tô 220mm), dùng kích thước 190mm, xây lỗ ngang.

– Xây tường bao ngoài 190mm (kích thước sau tô 220mm), hai lớp cách âm dùng kích thước 80mm, xây lỗ ngang, câu bằng chính nó dùng kích thước 190mm, xây lỗ ngang.

– Xây tường bao ngoài 180mm (kích thước sau tô 210mm), hai lớp cách âm dùng kích thước 80mm, xây lỗ ngang, câu bằng gạch đinh 40x80x180 dùng kích thước 180mm.

– Gạch có khối lượng riêng đạt 880kg/m3, MAC 50 – 75. Tương đương gạch nhẹ AAC nên viên gạch xây chống được nứt tường do nhẹ và chống thấm tốt.

– Gạch chất lượng cao, chống nứt tường, vữa xây bình thường, có tính cách âm, cách nhiệt cao. Kích thước gạch có tính kế thừa, khả năng chuyển đổi rất linh hoạt. Nhẹ như AAC – to như block- rẻ như đất nung.

Gạch nhẹ 8 lỗ bê tông cốt liệu đã qua thực tiễn xây dựng và chứng minh được các đặc tính ưu việt của nó nhưng cho đến hôm nay các công trình vốn ngân sách, chủ đầu tư và nhà thầu… đều phải chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố dự toán định mức cho chủng loại sản phẩm này. Do vậy, các nhà sản xuất rất mong sớm công bố dự toán định mức để loại gạch chất lượng này được phổ cập trong cả nước, tham gia vào các công trình xây dựng xanh…

Bài viết liên quan:

Yêu cầu cần lưu ý khi sử dụng gạch bê tông

Tính toán cấp phối cho bê tông

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 – 19000206

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *