GIẢI PHÁP CHỐNG NỨT CHO BÊ TÔNG

Hiện tượng rạn nứt bê thông là vấn đề thường xuyên xảy ra trong thi công xây dựng. Hiện tại có những giải pháp chống nứt bê tông nào, những giải pháp thực hiện ra sao hãy cùng Opacontrol tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I.  Yếu tố gây nên nứt bê tông khối lớn.

Phát sinh hiệu ứng nhiệt thuỷ hoá của xi măng, xuất hiện ứng suất kéo vượt quá giới hạn kéo của bê tông gây nên các vết nứt. Bê tông khối lớn bị nứt do hiệu ứng nhiệt thuỷ hoá xi măng khi có đủ 2 yếu tố sau đây:

 • Độ chênh lệch nhiệt độ ∆T giữa các điểm hoặc các vùng trong khối bê tông vượt quá 20oC: ∆T > 20oC.
 • Mô đun độ chênh lệch nhiệt độ MT giữa các điểm trong khối bê tông đạt khoảng dưới 50oC/m MT ≥ 50oC/m. Mô đun độ chênh lệch nhiệt độ-Mức chênh lệch nhiệt độ giữa hai điểm trong khối bê tông cách nhau 1m. Đơn vị tính là oC/m.

Để xác định 2 thông số nói trên cần đặt hệ thống các điểm đo trong khối bê tông để khảo sát diễn biến cạnh ngoài và tại điểm cách mặt ngoài bê tông khoảng 40-50 nhiệt độ bê tông trong quá trình đóng rắn. Trong đó, phải có các điểm đo tại tâm khối bê tông, tại sát


​​​​​Tham khảo dịch vụ:

Chứng nhận hợp chuẩn gạch bê tông tự chèn

Thử nghiệm gạch bê tông

Tình trạng nứt bê tông

Tình trạng nứt bê tông

II. Các giải pháp chống nứt cho bê tông khối lớn.

1. Trong thiết kế

Khi kết cấu có kích thước vượt quá giới hạn trên phải có giải pháp phòng ngừa nứt bê tông ngay từ trong khâu thiết kế:

 • Khi a và h đến 1m: không cần cấu tạo cốt thép chống nứt bê tông;
 • Khi a và h đến 2m: nên có cấu thạo cốt thép chống nứt bê tông;
 • Khi a và h trên 2m: Cần có thiết kế cốt thép chống nứt.

2. Trong thi công

Một số biện pháp kỹ thuật hạn chế tốc độ phát triển nhiệt thuỷ hóa của xi măng và chênh lệch nhiệt độ ∆T trong thi công kết cấu bê tông khối lớn như sau:

Biện pháp hạn chế tốc độ phát nhiệt thuỷ hoá của xi măng trong bê tông

Hạn chế lượng dùng xi măng: Hạn chế lượng dùng xi măng bằng cách thiết kế thành phần bê tông có độ sụt nhỏ nhất tới mức có thể, sử dụng phụ gia để giảm nước trộn bê tông, sử dụng xi măng có mác thích hợp với mác bê tông theo hướng mác xi măng càng cao, lượng xi măng dùng càng ít, tăng hàm lượng cốt liệu lớn đến mức tối đa để giảm lượng hồ xi măng trong bê tông, dùng bê tông đầm lăn.

Làm mát để khống chế nhiệt độ: tiêu chuẩn quy định Nhiệt độ hỗn hợp bê tông trước khi đổ được làm mát khống chế không cao hơn 25oC. Tuy nhiên, trong Tiêu chuẩn cho phép nhiệt độ hỗn hợp bê tông trước khi đổ cao hơn: Nhiệt độ hỗn hợp bê tông không nên vượt quá 35oC. Nên giữ ở dưới 30oC. Để đạt được nhiệt độ này, nhất là vào mùa hè nắng nóng, phải có biện pháp hạ nhiệt độ các vật liệu thành phần của bê tông và nước, và che đậy bảo vệ hỗn hợp bê tông trước khi đổ như:

 • Che nắng kho chứa cốt liệu khỏi tác động trực tiếp của bức xạ mặt trời;
 • Phun nước lên đá dăm, sỏi để giữ ướt bề mặt tạo cơ chế nước bay hơi làm hạ nhiệt độ vật liệu;
 • Làm lạnh cát bằng dòng nước lạnh chạy qua hộc chứa cát để hạ nhiệt độ cát trước khi trộn;
 • Nhúng đá dăm sỏi vào nước lạnh;
 • Phun nước lạnh lên cốt liệu chạy trên băng chuyền trước khi vào máy trộn;
 • Làm lạnh cát hoặc đá sỏi bằng cách tạo chân không.v.v..

Hạ thấp nhiệt độ nước trộn bê tông:

 • Sử dụng nước đá ở dạng cục được đập nhỏ hoặc viên chế sẵn thay nước trộn bê tông.
 • Làm lạnh nước bằng cách bơm chất nitrogen lỏng ở nhiệt độ - 196oC qua hệ thống ống ngâm trong thùng chứa nước trước khi sử dụng để trộn bê tông.

Che chắn nắng khi vận chuyển hỗn hợp bê tông: Hỗn hợp bê tông trong ống bơm hay trên băng chuyền hoặc trong thùng vận chuyển bằng cẩu vào mùa hè cần được che đậy để tránh tác động trực tiếp của bức xạ mặt trời, làm nóng hỗn hơn bê tông trước khi đổ.

Chống nứt bê tông

Chống nứt bê tông

Giữ độ sụt ổn định: Dưới tác động của các yếu tố khí hậu nóng ẩm, nhất là ở những vùng và những mùa có khí hậu khô nóng, có gió Lào phải hạn chế tổn thất độ sụt bằng cách dùng phụ gia hoá dẻo chậm ninh kết. Thời gian chờ bê tông không nên quá 1,5 giờ. Nếu lâu hơn thì phải có biện pháp trộn lại nhưng không được quá 4 giờ.

Biện pháp hạn chế độ chênh lệch nhiệt độ khối bê tông

Độ chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các phần của khối bê tông là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiệu ứng nhiệt làm nứt bê tông. Các biện pháp kỹ thuật sau đây có thể làm giảm độ chênh lệch nhiệt độ ∆T của khối bê tông trong những ngày đầu đóng cứng rắn.

Đưa nhiệt trong khối bê tông ra ngoài: Đưa nhiệt trong khối bê tông ra ngoài bằng cách đặt một dàn ống thoát nhiệt bằng kim loại trong lòng khối đổ. Sau đó bơm nước lạnh chảy qua dàn ống để đưa nhiệt trong khối đổ ra ngoài. Để tính toán dàn ống thoát nhiệt có thể tham khảo các chỉ dẫn kỹ thuật sau đây:

 • Dùng ống thép có đường kính 20-30mm, thành ống dày 1,5mm, kích thước dàn ống được xác định trên cơ sở kích thước khối bê tông cần thoát nhiệt.
 • Dùng nước lạnh tự nhiên từ mạng cấp nước thành phố hoặc nước sông, hồ hoặc nước đã được làm lạnh trước để cấp cho dàn ống.
 • Tốc độ bơm nước qua dàn cần đạt 15-17 l/phút.
 • Thông thường nhiệt độ nước cấp có thể để ở nhiệt độ không khí tự nhiên. Đối với những công trình cần dùng nước đã được làm lạnh trước khi nhiệt độ nước cấp vào dàn ống có thể để ở khoảng trên 3oC. Khi cần nước lạnh hơn thì có thể dùng 70% nước và 30% propylene glycol chất chống đóng băng, khi đó nhiệt độ nước cấp có thể thấp ở mức 1oC.
 • Dàn ống thoát nhiệt được duy trì hoạt động liên tục trong thời gian 7 - 10 ngày, tuỳ theo mức độ yêu cầu thoát nhiệt của dàn ống.
 • Sau khi kết thúc quá trình thoát nhiệt khối bê tông, dàn ống thoát nhiệt được bơm rửa sạch trong lòng ống, đuổi hết nước ra khỏi dàn ống và bơm ép vữa xi măng cát lấp đầy tất cả các ống của dàn. Vữa xi măng cát có cường độ không thấp hơn cường độ vữa trong bê tông. Khi vữa đã đóng rắn thì cắt bỏ các phần ống thừa ra ngoài khối bê tông.

Chia nhỏ khối đổ để thi công: Đối với các khối bê tông có thể tích lớn, không thể thi công xong trong thời gian ngắn, có thể chia khối đổ thành các phần nhỏ để thi công.
Các phần của khối đổ được chia với kích thước sao cho nó có một cạnh hoặc chiều cao nhỏ hơn 2m. Kích thước khối chi có thể lớn hơn nếu kết cấu bê tông đã bố trí cốt thép phòng chống nứt cho khối lớn.

Kích thước chia mỗi đợt đổ bê tông có chiều cao không quá 1,5m. Mỗi đợt đổ bê tông không kéo dài thời gian qua 2 ngày đêm.

Thi công các phần của khối đổ: Chỉ bắt đầu thi công phần chia của khối bê tông của các phần đổ trước có cạnh liền kề đạt tuổi không dưới 4 ngày đêm.

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 1800.646480