Độ cứng shore A và độ cứng shore D

Độ cứng shore A là gì?


Độ cứng Shore A là một phương pháp đo độ cứng của các vật liệu elastomer (vật liệu đàn hồi như cao su) bằng cách đo độ chịu lực nén của chúng. Phương pháp này được đặt tên theo tên của nhà khoa học người Mỹ Albert F. Shore.

Độ cứng Shore A được đánh giá trên một thang đo từ 0 đến 100 điểm, với 0 điểm đại diện cho vật liệu mềm nhất và 100 điểm đại diện cho vật liệu cứng nhất. Để đo độ cứng Shore A, một đầu đo được đặt lên bề mặt của vật liệu và áp lực được áp lên đầu đo. Sau đó, đọc giá trị.

►Thử nghiệm cao su 

Độ cứng shore D là gì?


Độ cứng Shore D cũng là một phương pháp đo độ cứng của vật liệu elastomer (vật liệu đàn hồi như cao su), tương tự như phương pháp đo độ cứng Shore A. Tuy nhiên, phương pháp này được sử dụng để đánh giá độ cứng của các vật liệu elastomer cứng hơn và đàn hồi kém hơn so với các vật liệu đo độ cứng Shore A.

Độ cứng Shore D được đánh giá trên một thang đo từ 0 đến 100 điểm, tương tự như độ cứng Shore A. Tuy nhiên, để đo độ cứng Shore D, áp suất được áp lên đầu đo lớn hơn so với áp suất áp lên đầu đo để đo độ cứng Shore A. Điều này là do vật liệu được đo bằng phương pháp đo độ cứng Shore D có độ cứng cao hơn và khó nén hơn so với vật liệu được đo bằng phương pháp đo độ cứng Shore A.

►Thử nghiệm băng tải cao su

Ý nghĩa của việc xác định được độ cứng của vật liệu cao su và nhựa

phu-kien-do-do-cung-shore


Độ cứng shore có trị số càng cao thì độ bền càng cao. Do tính đàn hồi của cao su và nhựa, trị số độ cứng có thể chuyển qua thời gian, tức là thời gian ấn vào đôi khi cũng được xem là trị số độ cứng.
Đo độ cứng phương pháp shore dùng tải trọng được áp vào nhờ một lực lò xo. Giá trị độ cứng được xác định bằng sự xuyên qua của đầu đo vào mẫu thử. Nếu xuyên qua độ cứng bằng , còn nếu không xuyên qua độ cứng đạt chỉ số tối đa là 100. Trị số này không có thứ nguyên.

Phương pháp đo độ cứng shore hay còn gọi là thang đo độ cứng shore có thể xác định độ cứng vật liệu để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Phương pháp này đảm bảo độ chính xác cao, dễ thực hiện. Các kỹ thuật viên ưu tiên sử dụng máy đo độ cứng shore để kiểm tra chất lượng hàng hoá được chính xác, tốc độ xử lý cũng nhanh chóng. 

Độ tương quan giữa độ cứng Shore A và độ cứng Shore D

do-cung-shore-a-và-shore-d-co-tuong-quan-voi-nhau

 

Shore A

Shore D

Đặt mẫu khi đo

Chân thụt vào vật liệu

Chân được xuyên qua bề mặt của vật liệu

Tác dụng lực

1 kg + 0,1kg

5 kg + 0,5 kg

 

Giá trị thang độ cứng:

Shore A

30

35

40

45

50

55

60

65

70

75

80

85

90

95

100

Shore D

6

7

8

10

12

14

16

19

22

25

29

33

39

46

58

 

Độ cứng shore A và độ cứng Shore D có tương quan đến nhau 

Thử nghiệm keo silicone

Thử nghiệm màng nhựa sinh học

Thử nghiệm các loại vật liệu polyme, composite

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 1800.6464.80