ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SƠN ALKYD

Sơn Alkyd sản phẩm sơn ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và cho các ngành công nghiệp, xây dựng, cơ khí, hàng hải… cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm sơn alkyd, ứng dụng và cách đánh giá kiểm tra chất lượng sơn alkyd qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về sơn Alkyd

Đây là 1 khái niệm khá mơ hồ nếu ai không hiểu về sản phẩm sơn, nhưng chung quy sơn Alkyd là tên mang tính khoa học của sơn dầu gốc Alkyd. Sơn dầu hệ Alkyd là sản phẩm sơn 1 hoặc 2 thành phần, chuyên dùng bảo vệ cho sắt thép, kim loại, gỗ và các vật dụng cần thiết khác.

Đối với các bề mặt kim loại chỉ cần đi theo quy trình kĩ thuật gồm:

  • 1 lớp lót chống rỉ Alkyd
  • 2 lớp phủ màu sơn dầu Alkyd

Sơn Alkyd có ưu điểm gì?

Có thành phần chính là sơn Alkyd kết hợp với màu, tạo thành 1 loại sơn trang trí khá thông dụng, sản phẩm có nhiều đặc tính quan trọng như

  • Tùy vào sản phẩm sơn dầu cho bề mặt nào nhưng bám dính tốt, nhanh khô lên bề mặt sắt thép, kim loại, gỗ, …
  • Bền màu với thời gian
  • Chịu được dầu mỡ, nước, hóa chất nhẹ
  • Mang tính thẩm mỹ cao
  • Bảo vệ vật liệu bền bỉ lâu hơn
  • Đa dạng màu sắc theo nhu cầu
  • Chống rỉ tốt

Sơn dầu hệ Alkyd dùng cho sắt thép có tốt không?

Với những đặc tính ưu việt của sản phẩm sơn dầu hệ alkyd, các công trình dùng vật liệu là săt thép thường dùng sơn dầu hệ Alkyd để thi công bảo vệ.

Có thể kể đến 1 số công trình như sơn dầu hệ Alkyd cho nhà tiền chế, sơn dầu hệ Alkyd cho cầu thang, lan can, cửa sắt, tháp cầu, công trình phòng cháy chữa cháy, máy móc, thiết bị công nghiệp, những vật dụng bằng sắt thép xung quanh chúng ta.

Công trình có sử dụng sơn alkyd

Công trình có sử dụng sơn alkyd

Những môi trường cần dùng sơn dầu hệ Alkyd

Sản phẩm sơn dầu hệ Alkyd là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi cho nhiều công trình và đặc biệt là dùng bảo vệ cho sắt thép, tuy nhiên để sản phẩm được phát huy hết tác dụng thì cần được thi công ở môi trường phù hợp, sơn dầu hệ Alkyd thường dùng cho sắt thép, kim loại, gỗ trong nhà, môi trường ít chịu biến động,

Nếu sử dụng sản phẩm sơn dầu hệ Alkyd cho công trình ngoài trời cần sử dụng sơn lót chống rỉ chất lượng cao, đảm bảo chất lượng.

Những điều cần lưu ý khi thi công sơn alkyd

Để đạt chất lượng tốt, sơn alkyd nên được thi công và sửng dụng kết hợp gốc alkyd lót

Pha trộn thành phần chính với dung môi hoặc xăng thường từ 10% ~ 15% trọng lượng và khuấy thật đều.

Bề mặt cần sơn phải thật sạch và khô, không có rỉ sét và các chất làm giảm sự bám dính như bụi, dầu mỡ hay sáp. Bề mặt đã được sơn trước đó phải được chà sạch bằng giấy nhám thích hợp và vệ sinh sạch bụi.

Tránh thi công vào những ngày mưa hoặc trong điều kiện nhiệt độ  ≤ 100C và độ ẩm trên 80%, bề mặt ướt phải được làm khô hoàn toàn. Cần phải thử nghiệm khả năng cách nhiệt của sơn

Tất cả dụng cụ thi công phải được làm sạch ngay trước và sau khi sử dụng

Khi sơn trong bồn chứa, phòng kín thì không khí phải được cung cấp đầy đủ.

Đặc biệt trước khi được đưa vào sử dụng, cần tiến hành kiểm tra chất lượng sơn tại các phòng thử nghiệm được chỉ định hoặc có uy tín.

Các chỉ tiêu cơ bản cần kiểm tra của sơn alkyd.

Chỉ tiêu cần thiết kiểm tra đầu tiên là “ độ bám dính của màng “. Sơn alkyd thướng có độ bám dính rất cao, nên thông thường đây sẽ là chỉ tiêu được lựa chọn đánh giá đầu tiên.

Tiếp theo là “ thời gian khô “. Thời gian khô của sơn phải đảm bảo đề có thê tiếp tục thi công cho các giai đoạn phía sau.

“Độ bền uốn của màng “ và “ độ phủ “ sẽ được lụa chọn tiếp phía sau để tiếp tục kiểm tra đánh giá. Đây là 2 chỉ tiêu cũng khá quan trọng và cần thiết để nhà sản xuất và người tiêu dùng nắm bắt được để tính toán khối lượng cần dùng cho công trình.

Xem thêm: Chứng nhận hợp chuẩn sơn Alkyd

Để được đưa vào sử dụng, sơn alkyd phải được kiểm tra rất nhiều chỉ tiêu nữa theo quy định của TCVN 5730:2008. Tuy nhiên, hãy liên hệ với Opacontrol, đơn vị chủ quản của phòng LAS XD 635. Tại đây chuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả các dòng sơn đang lưu hành trên thị trường một cách chính xác và minh bạch nhất. Hotline của chúng tôi 1900.0206  nơi bạn cảm thấy hài lòng nhất.

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 1800.646480