Các loại thép phổ biến trong đời sống hàng ngày

Trong công xưởng, nhà máy, công trình xây dựng nào cũng có nguyên liệu là thép. Thép có nhiều loại và mỗi loại có những công dụng khác nhau. Dưới đây là các loại thép phổ biến trong đời sống hàng ngày.

 

Tìm hiểu chung về thép

Thép là gì?

Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt và một số nguyên tố hoá học khác. Các nguyên tố hoá học trong hợp kim thép và hàm lượng có vai trò điều chỉnh độ cứng, độ đàn hồi, tính dẻo/dễ uốn, khả năng chống oxy hoá và sức bền của thép. 

 

Tính chất hoá học của thép

Thép là vật liệu kim loại nên có ánh kim, dẫn điện, dẫn nhiệt mạnh. Đặc tính cơ bản đó là tính dẻo, tính cứng, tính bền, khả năng chống oxy hoá của môi trường, khả năng đàn hồi và tính hàn. Thép có tính tổng hợp cao, dễ định hình, có nhiều chủng loại và tính ứng dụng cao. 

 

Đặc tính của thép

Trong quá trình luyện thép, cấu trúc thép và đặc tính của thép quyết định bởi việc phân chia tỉ lệ cacbon và sắt. Nếu hàm lượng cacbon càng cao thì sản phẩm thép sẽ có độ cứng cao, tăng độ bền nhưng giòn và dễ gãy hơn, khó uốn. Ngược lại hàm lượng cacbon thấp thì độ dẻo càng tăng.

 

Các loại thép phổ biến trong đời sống hiện nay

1. Thép tấm

thep-tam

Thép tấm được gia công bằng quy trình phức tạp từ vật liệu ban đầu, cán mỏng thành từng tấm/ miếng với các khổ khác nhau, chia thành thép cán nóng và thép cán nguội. Thép tấm có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, có nhiều quy cách nên ứng dụng cao.

 

2. Thép ống

thep-ong

Thép có dạng hình trụ, ruột rỗng, có nhiều hình kích thước khác nhau. Thép ống trong gia công cũng được chia thành thép ống mạ kẽm, thép ống hàn, thép ống đúc carbon…. Thép ống có độ bền cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt.

 

3. Thép hộp 

thep-hop

Thép được gia công thành hình khối và rỗng ruột, phổ biến nhất là thép hộp vuông và thép hộp chữ nhật. Thép hộp sử dụng trong điều kiện bình thường, không tiếp xúc với axit và muối, nước biển. Ứng dụng khả phổ biến trong các công trình xây dựng, nhà máy, các sản phẩm dân dụng.

 

4. Thép hình

thep-hinh-chu-U

Thép gia công hình dạng phong phú để phù hợp với mọi lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là ngành xây dựng. Thép kết cấu vững chắc, bền, chịu được tải trọng và độ rung lắc. Ứng dụng trong công trình xây dựng, thiết bị, máy móc, nhà tiền chế, công trình cầu đường, khung xe cộ, đồ dân dụng…

 

5. Thép xây dựng

xa-go-chu-Z

Thép thanh tròn: Có 2 loại thanh trơn và thanh vằn. Thanh tròn có độ dãn và độ dẻo, linh hoạt để uốn. Thép vằn còn được gọi là cốt thép bê tông dùng để tăng cường sự kiên cố các trụ công trình.

Thép cuộn: Loại thép này đường kính nhỏ, mảnh, bề mặt trơn nên thép được ứng dụng để kéo dây trong các công trình xây dựng.

Xà gồ: Với những công trình quy mô lớn, vật liệu xà gồ hay còn gọi là thép công nghiệp được sử dụng nhiều do có độ cứng cáp vượt trội, thẩm mỹ và không bị cong vênh dưới tác động động lực. Xà gồ cán nóng được gia công bằng công nghệ tiên tiến, khả năng chống cháy ở một mức độ nhất định giúp nhà xưởng hạn chế và làm giảm thiểu hậu quả về hoả hoạn. Xà gồ có hai loại là xà gồ thép đen và xà gồ mạ kẽm, trong đó hình dạng phổ biến là xà gồ C và xà gồ Z. 

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

 

Website: https://opacontrol.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook:https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 19000206 - 1800.646480

Tin khác

Cát tự nhiên có cần phải chứng nhận hợp quy theo QCVN16:2023/BXD không

Có cần phải chứng nhận hợp quy cát tự nhiên theo Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD...

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Có cần phải chứng nhận hợp quy không

Bóng đèn huỳnh quang một đầu là gì? Yêu cầu kỹ thuật với mức đo thủy ngân...

Kiểm tra mác bê tông | Xác định cường độ chịu nén của bê tông

Mác bê tông không chỉ đơn thuần là con số, mà còn là biểu tượng của sức mạnh...

Tiêu chuẩn chung bê tông cốt thép là gì| Những yêu cầu quyết định chất lượng

Bê tông cốt thép có rất nhiều tiêu chuẩn quy định về chất lượng, trước khi đi...

Khái niệm cao su chịu dầu? Cao su chịu dầu trên thị trường ngày nay

Cao su chịu dầu là sản phẩm được sản xuất từ 1 trong 3 cao su tổng hợp NBR,...

Sử dụng tấm xi măng làm vật liệu lót sàn, tường, vách ngăn

tấm xi măng là loại tấm khổ lớn có kích thước quy định, cấu tạo gồm xi măng...